Kinh doanh

Tròn 120 năm, thị xã Phú Thọ đón bước tiến mới vững chắc

(VOVTV) - Năm 2023 là thời điểm xuất hiện nhiều khó khăn, thách thức do tác động của tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực biến động khó lường. Song, thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) đã từng bước vượt qua, khắc phục để đưa địa phương đạt được những bước tiến vững bền trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tác giả Đàm Trượng
16/11/2023 17:20

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ, ông Nguyễn Công Huân, lần kỷ niệm 120 năm tuổi vừa qua là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương ôn lại truyền thống hào hùng trong quá trình xây dựng và phát triển, qua đó bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp, cống hiến, sự hy sinh của các thế hệ đi trước.

"Bên cạnh đó, năm 2023 cũng là dịp để chúng tôi quảng bá các thành tựu phát triển, hình ảnh về văn hoá, con người thị xã Phú Thọ với bạn bè khắp nơi. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa ý chí phấn đấu tự lực, tự cường, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi thách thức xây dựng thị xã Phú Thọ sớm trở thành đô thị văn minh, hiện đại" - ông Huân nhấn mạnh.

Thật vậy, từ đầu năm 2023 đến nay, thị xã Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Có thể kể đến việc sản xuất nông nghiệp - vốn là thế mạnh từ nhiều đời nay của địa phương với truyền thống thuần nông.

Tròn 120 năm, thị xã Phú Thọ đón bước tiến mới vững chắc- Ảnh 1.

Theo đó, các cây trồng chủ yếu đều sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo diện tích và sản lượng theo kế hoạch. Tổng đàn gia súc, gia cầm duy trì, không để phát sinh, các dịch bệnh lớn; nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định. Công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm được triển khai hiệu quả. Địa phương cũng chỉ đạo ngăn chặn hoạt động đánh bắt, tận diệt giun đất bằng kích điện cũng như yêu cầu các xã, phường tăng cường kiểm tra, rà soát phát hiện và kịp thời xử lý. Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và duy trì thường xuyên đảm bảo an toàn cho sản xuất và đời sống của người dân.

Các cơ quan thường trực tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thị xã năm 2023. Điển hình, sản phẩm bún bánh Hà Thạch đã được trao Quyết định và Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Hà Thạch".

Sắp tới, thị xã tiếp tục chỉ đạo thu hoạch cây trồng vụ Mùa và chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ Đông Xuân, nâng cao giá trị sản phẩm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp đã đề ra. Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng 2 khu Nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Phú Hộ (khu 3, khu 7). Hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ, tổ chức xin ý kiến các Sở, ban, ngành đánh giá công nhận đạt tiêu

chuẩn 3 sao đối với các sản phẩm "Bánh tai Hà Thạch", "Cà chua Trường Thịnh" và "Chè xanh Phú Hộ hảo hạng", đưa đặc sản của địa phương ra ngoài tỉnh.

Thời gian qua, thị xã Phú Thọ cũng hỗ trợ, giải quyết việc làm cho 1.160 lao động, đạt 90,6% kế hoạch; xuất khẩu lao động 111 người (đạt 85,3% kế hoạch). Tỷ lệ lao động qua đào tạo là 74,3%; trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ là 52.8%. Vừa qua, hàng nghìn lao động đã tìm được việc làm ở công ty BYD Việt Nam. Đó cũng là một trong những thành quả mà thị xã Phú Thọ đạt được trong công tác an sinh xã hội. Người lao động ở địa phương thường xuyên được quan tâm, hỗ trợ kịp thời để bảo an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội… Bên cạnh đó, địa phương cũng thành lập Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, thực hiện có hiệu quả công tác rà soát, đảm bảo các tiêu chí hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều mới và phục vụ các dự án, tiểu dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2023 và giai đoạn 2022 - 2025.

Hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn vẫn phát triển ổn định, không có biến động lớn về giá. Công tác quản lý thị trường được quan tâm, tăng cường chỉ đạo, đảm bảo cung ứng đầy đủ các hàng hóa thiết yếu trước trong và sau Tết. Theo thống kê, tổng mức bán lẻ và tiêu dùng xã hội ước đạt 2.100 tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ. Khối lượng vận chuyển và luân chuyển hàng hóa đều tăng so với cùng kỳ. Công tác kiểm soát giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng được tăng cường, qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt 52 trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước trên 372 triệu đồng.

Ý kiến của bạn