Tin tức

Trở lại Vũ Hán

(VOVTV) - Vào ngày 30/12/2019, Vũ Hán (Trung Quốc) chính thức công bố các ca Covid-19 đầu tiên mà khi đó họ gọi là các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân. Một năm sau, nhiều nước trên thế giới vẫn đang phải vật lộn với đại dịch cùng các biến thể mới nguy hiểm của SARS-CoV-2. Nhân dịp này, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Bắc Kinh đã quay trở lại Vũ Hán để một lần nữa ghi lại những câu chuyện mới và cũ về thành phố từng là tâm dịch toàn cầu.

Tác giả Bích Thuận, Đinh Tuấn / VOV Bắc Kinh
29/12/2020 07:39

Để có thể đến Vũ Hán từ thủ đô Bắc Kinh, chúng tôi phải vượt qua chặng đường hơn 1000km. Tàu cao tốc là sự lựa chọn tối ưu bởi thời gian ngắn và độ tiện lợi. 

Trở lại Vũ Hán  - Ảnh 1.

PV VOV trong nhà ga tại thủ đô Bắc Kinh

Vốn ban đầu chúng tôi chỉ cần có mã sức khỏe màu xanh là có thể di chuyển từ Bắc Kinh đến Vũ Hán. Nhưng do trước đó vài ngày thủ đô của Trung Quốc bất ngờ phát hiện các ca Covid-19 rải rác trong cộng đồng, chúng tôi buộc phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic nếu muốn đến nơi vốn là "tâm dịch".

Trở lại Vũ Hán  - Ảnh 2.

Lên tàu đi Vũ Hán từ Bắc Kinh

Trở lại Vũ Hán  - Ảnh 3.

Trên tàu đi Vũ Hán

Chính quyền Bắc Kinh cũng yêu cầu người dân không ra khỏi thành phố hoặc xuất cảnh nếu không thực sự cần thiết. Các cán bộ, công chức trong bộ máy chính quyền thành phố cũng đã tuyên bố làm gương ăn Tết tại địa phương. Bắc Kinh và nhiều địa phương ở Trung Quốc đã phải thu hẹp quy mô hoặc hủy bỏ nhiều chương trình đón Năm mới và Tết.

Trong khi đó, Vũ Hán, nơi vốn là “tâm dịch” toàn cầu đã có nhiều tháng không có ca bệnh cộng đồng kể từ hồi tháng 5. Giờ đây, thành phố này trở nên hết sức cảnh giác với những người đến từ vùng dịch. Trong khi đó, những địa phương còn lại ở Trung Quốc cũng chưa hẳn đã hết lo ngại với những người từng đến hoặc ở Vũ Hán. Trong giấy xét nghiệm ở Bắc Kinh có hẳn một mục khai báo liên quan đến thành phố từng là "tâm dịch" này.

Trở lại Vũ Hán  - Ảnh 4.

Hành khách đã đi lại tấp nập hơn

Vào những ngày thành phố này bị "phong tỏa", các đoàn tàu chỉ đi qua đây, dừng lại khoảng 3 phút và không cho người lên xuống. Giờ đây, hành khách đã đi lại tấp nập hơn, không có bất cứ quy định hạn chế số lượng người hay yêu cầu ngồi cách ghế nào được đưa ra trên các chuyến tàu đi đến Vũ Hán.

Trở lại Vũ Hán  - Ảnh 5.

Chị Quách Tịnh kể về chuyến đi Vũ Hán khi thành phố bị phong tỏa

Chị Quách Tịnh, một đồng nghiệp của Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc, vẫn còn nhớ như in lần xuống tàu tại Vũ Hán ngày 25/1 hồi đầu năm, tức mồng 1 Tết, sau khi thành phố bị phong tỏa 2 ngày khi đến đây tác nghiệp. 

Chị kể: "Trên tàu người rất ít. Tất nhiên hôm đó là chuyến tàu ngày mồng 1 Tết, người ít là đương nhiên. Những hầu như không ai nói gì với ai. Không biết có phải vì lý do tâm lý không, nhưng quả thực chúng tôi cảm thấy có điều gì đó không bình thường. Chuyến tàu chỉ dừng ở ga Vũ Hán đúng 3 phút. Ngoài nhóm phóng viên chúng tôi, không có ai xuống xe. Họ không được xuống và cũng không dám xuống. Thậm chí, khi cửa tàu mở ra, mọi người còn ấn chặt khẩu trang hơn.

Phóng viên VOV tới nhà ga Vũ Hán sau hành trình kéo dài 4 tiếng đồng hồ

Gần một năm sau, mọi việc gần như đã khác hẳn. Người ta lại đổ về đây như thành phố này chưa từng xảy ra dịch bệnh. Vũ Hán giờ luôn tự hào là "thành phố an toàn nhất" Trung Quốc./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn