Tin tức

Triều Tiên tuyên bố toàn bộ bệnh nhân trong làn sóng COVID-19 đầu tiên đã hồi phục

Hôm 5/8, Triều Tiên lần đầu tiên thông báo tất cả các bệnh nhân sốt của nước này đã hoàn toàn hồi phục, đánh dấu làn sóng COVID-19 đầu tiên đã kết thúc.

05/08/2022 12:03

Theo hãng tin Reuters (Anh), truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết tình hình chống dịch của đất nước đã bước vào giai đoạn ổn định vững chắc. Quốc gia này sẽ tăng cường nỗ lực để duy trì hoàn thiện các chính sách, đồng thời thắt chặt toàn diện hệ thống chống dịch.

Tại Triều Tiên, khoảng 4,77 triệu bệnh nhân sốt đã hồi phục hoàn toàn và 74 người đã tử vong kể từ cuối tháng 4. Triều Tiên không ghi nhận ca sốt mới kể từ ngày 30/7.

Triều Tiên tuyên bố toàn bộ bệnh nhân trong làn sóng COVID-19 đầu tiên đã hồi phục - Ảnh 1.

Người dân xem TV phát bản tin về đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Triều Tiên, tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Giáo sư Shin Young-jeon tại khoa y của Đại học Hanyang ở Seoul (Hàn Quốc) nhận định Triều Tiên có thể đã trải qua thời kỳ cao điểm của làn sóng COVID-19 đầu tiên, nhưng bà dự đoán số ca tử vong trên thực tế có thể cao hơn số liệu báo cáo.

Trong tuần này, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se, người chịu trách nhiệm về các vấn đề liên Triều, cũng cho rằng tình hình dịch COVID-19 ở Triều Tiên dường như phần nào đã được kiểm soát.

Trong bối cảnh làn sóng COVID-19 hạ nhiệt, các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin giải bóng đá quốc gia bắt đầu khởi động lại vào tuần này sau 3 năm tạm dừng. Các cuộc thi bơi lội, du thuyền và bowling cũng tái khởi tranh. Hầu hết các trận đấu sẽ diễn ra không có khán giả.

Lim Eul-chul, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam, Hàn Quốc, cho biết dù cơ sở hạ tầng y tế còn hạn chế, nhưng mỗi khu dân cư ở Triều Tiên đều có một bác sĩ phụ trách. Bà bình luận rằng khả năng kiểm soát chặt chẽ của các nhà lãnh đạo và phản ứng phối hợp kịp thời có thể đã giúp quốc gia này phát hiện và cách ly các ca nhiễm sớm.

Triều Tiên tuyên bố toàn bộ bệnh nhân trong làn sóng COVID-19 đầu tiên đã hồi phục - Ảnh 2.

Phía trước nhà ga Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Cheong Seong-chang, thành viên cấp cao tại Viện Sejong, cho biết đợt bùng phát ở Triều Tiên ít nghiêm trọng hơn dự kiến do các ca sốt trong cộng đồng có thể bao gồm một số lượng lớn người mắc các dịch bệnh theo mùa khác. Cơ quan tình báo của Hàn Quốc hồi tháng 5 cho biết một số bệnh lây truyền qua đường nước - như thương hàn và dịch tả - đã phổ biến ở Triều Tiên trước khi COVID-19 tấn công.

Song một số nhà phân tích cho rằng những thách thức xung quanh vấn đề kinh tế, an ninh lương thực và sức khỏe cộng đồng vẫn hiện hữu ở Triều Tiên. Những yếu tố này có thể làm tái bùng phát làn sóng lây nhiễm, điều đã từng thấy ở các nước láng giềng châu Á trong bối cảnh các biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh. Tuy nhiên, ở Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un vẫn chưa dỡ bỏ các hạn chế đi lại nghiêm ngặt.

Ông Cho Han-bum, thành viên cấp cao tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, cho rằng Triều Tiên có thể đang cố gắng nới lỏng các hạn chế để mọi người có thể ra ngoài kiếm sống.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus từng bày tỏ lo ngại về nguy cơ COVID-19 lây lan hơn nữa ở Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc ngỏ ý sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên ứng phó đại dịch nhưng không nhận được phản hồi.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận