Tin tức

Triệt phá đường dây làm giả vaccine COVID-19 bằng nước muối

Hàng chục đối tượng đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát Trung Quốc đột kích vào các cơ sở sản xuất và buôn bán vaccine ngừa COVID-19 giả.

02/02/2021 09:22

Theo kênh truyền hình RT, các lực lượng chức năng cho biết đường dây này đã hoạt động được nhiều tháng.

Cảnh sát đã tiến hành truy quét các ổ phạm tội tại Bắc Kinh cũng như hai tỉnh miền Đông bao gồm Giang Tô và Sơn Đông, bắt giữ trên 80 đối tượng và thu giữ khoảng 3.000 ống tiêm chứa đầy nước muối. Cảnh sát cũng xác định được một số cơ sở sản xuất và bán những liều vaccine giả này.

Triệt phá đường dây làm giả vaccine COVID-19 bằng nước muối - Ảnh 1.

Những tên tội phạm bán vaccine làm từ nước muối với giá cắt cổ. Ảnh minh họa: Reuter

Nhiệm vụ truy quét lần này của lực lượng chức năng là một phần trong nỗ lực của Bộ An ninh Công cộng Trung Quốc nhằm giải quyết dứt điểm các “hành vi phạm tội lừa đảo dược phẩm giả dạng vaccine”.

Các băng nhóm tội phạm được cho là đã thu được “nguồn lợi lớn” chỉ bằng việc bán các liều nước muối với giá thành cắt cổ.

Trung Quốc đã phê duyệt các loại vaccine do hai tập đoàn dược phẩm nhà nước Sinovac và Sinopharm phát triển cho đợt tiêm chủng COVID-19 trên toàn quốc bắt đầu từ đầu tháng 1 vừa qua. Cả hai công ty ban đầu cho biết vaccine của họ có hiệu quả hơn 78%, nhưng các thử nghiệm giai đoạn cuối đối với ứng viên Sinovac ở Brazil đã báo cáo tỷ lệ hiệu quả là 50,38%.

Ước tính có khoảng 24 triệu liều vaccine đã được sử dụng tại Trung Quốc cho đến nay. Trung Quốc hy vọng sẽ phân phối các vaccine này cho 50 triệu người trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào giữa tháng 2.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn