Tin tức

Triển lãm “Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ”

Ngày 23/11, Bảo tàng Lịch sử TP. HCM phối hợp cùng Nhà sưa tập Huỳnh Tấn Thành tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và hưởng ứng chủ đề năm 2020 của TP.HCM “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

23/11/2020 15:32
Triển lãm “Tiền giấy Việt nam qua các thời kỳ” - Ảnh 1.

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ”

Triển lãm giới thiệu đến công chúng và du khách tham quan gần 1.200 tư liệu, hiện vật với các nội dung: Giấy bạc Đông Dương (1875-1954), giấy bạc tài chính (1945-1951), giấy bạc Việt Nam Cộng hòa (1955-1975) và giấy bạc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (1955 đến nay). Triển lãm tái hiện một phần lịch sử tiền tệ Việt Nam từ giai đoạn Pháp thuộc đến nay; với sự nối tiếp, kế thừa, đan xen và loại trừ nhau cho thấy quá trình chuyển biến lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị và cách mạng Việt Nam. Từ sự chia cắt đất nước trên mỗi vùng miền để đi đến sự thống nhất lãnh thổ quốc gia với một chế độ xã hội và hệ thống tiền tệ như ngày nay.

Triển lãm “Tiền giấy Việt nam qua các thời kỳ” - Ảnh 2.

Đại biểu tham quan triển lãm

Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TP. HCM cho biết, điểm nhấn của cuộc trưng bày là các loại hình giấy bạc (tiền giấy) được sử dụng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ như giấy bạc “đóng dấu”, giấy bạc “đắp nền”, giấy bạc “xé đôi”, tín phiếu Liên khu V, phiếu tiếp tế, phiếu đổi chác, giấy bạc địa phương, phiếu bách hóa Trường Sơn, công phiếu nuôi quân…

Triển lãm “Tiền giấy Việt nam qua các thời kỳ” - Ảnh 3.

Công chúng tham quan triển lãm

Đây vừa là cách làm sáng tạo trong bối cảnh đất nước bị chia cắt với hai chế độ chính trị, cùng với sự tồn tại các vùng tạm chiến, vùng giải phóng; vừa là cách gián tiếp tuyên truyền cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Triển lãm “Tiền giấy Việt nam qua các thời kỳ” - Ảnh 4.

Đưa ứng dụng quét mã QR phục vụ du khách tham quan

Dịp này, Bảo tàng Lịch sử TP. HCM cũng lần đầu tiên đưa ứng dụng quét mã QR trong trưng bày chuyên đề “Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ” phục vụ công chúng và du khách tham quan.

Ý kiến của bạn