Tin tức

Trẻ mới sinh, người khuyết tật nộp tiền xây dựng nông thôn mới: Yêu cầu xã chấn chỉnh

(VOVTV) - UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình vừa yêu cầu các xã rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh và báo cáo kết quả việc huy động nguồn lực từ cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới.

Tác giả Thanh Hiếu/VOV Miền Trung
07/12/2022 10:27

Ngày 30/11, VOV có bài phản ánh “ Trẻ mới sinh, người khuyết tật phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới ” xảy ra tại tỉnh Quảng Bình. Bài viết nêu lên những bức xúc của người dân xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình khi trẻ dưới 6 tuổi, người khuyết tật vẫn thuộc đối tượng được vận động đóng tiền xây dựng nông thôn mới.

Trẻ mới sinh, người khuyết tật nộp tiền xây dựng nông thôn mới: Yêu cầu xã chấn chỉnh - Ảnh 1.

Huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình yêu cầu các xã rà soát và chấn chỉnh việc huy động kinh phí xây dựng nông thôn mới theo đúng quy định.

Theo quy định, việc vận động, kêu gọi đóng góp phải trên tinh thần tự nguyện. Vừa qua, nhiều nơi ở xã Tân Thủy lại có quy định mức đóng nộp xây dựng nông thôn mới và ai cũng phải đóng, kể cả trẻ sơ sinh, người già, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội cũng không ngoại lệ. Đây là việc làm khó hiểu trong huy động sức dân đóng góp xây dựng nông thôn mới cần được chấn chỉnh kịp thời.

Trước tình trạng này, UBND huyện Lệ Thủy đã yêu cầu UBND xã Tân Thủy khẩn trương kiểm tra, rà soát lại tình hình thực hiện việc huy động sự đóng góp từ cộng đồng, kịp thời chấn chỉnh, xử lý, đảm bảo thực hiện đúng quy định.

Việc rà soát phải bám sát Quy chế sử dụng nguồn vốn huy động hợp pháp từ cộng đồng thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Bình do UBND tỉnh Quảng Bình ban hành. Huyện này cũng yêu cầu xã Tân Thủy rà soát và sớm có báo cáo cụ thể gửi về huyện trước ngày 10/12/2022 để huyện chỉ đạo xử lý, tránh kéo dài gây bức xúc trong Nhân dân.

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, huyện cũng có công văn gửi tất cả các xã trên địa bàn rà soát và chấn chỉnh, không để xảy ra sự việc tương tự trong việc huy động kinh phí xây dựng nông thôn mới.

“Ban Thường vụ Huyện ủy có công văn yêu cầu Đảng ủy xã Tân Thủy kiểm tra, chấn chỉnh. UBND huyện cũng có công văn yêu cầu các địa phương toàn huyện kiểm tra, tự chấn chỉnh nếu có để thực hiện theo đúng quy định. Tất cả các khoản thu đều có trong Nghị quyết của HĐND xã nhưng không được huy động quá sức dân, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch và các khoản thu nông thôn mới do dân thảo luận, bàn bạc. Huyện cũng có nhiều công văn tiến hành miễn giảm cho các đối tượng người già, khuyết tật, trẻ em, người nghèo”, ông Tình cho hay.

Ý kiến của bạn