Đời sống

Trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý những gì?

(VOVTV) - Mùa hè là thời điểm có thể gia tăng trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý những gì? Các chuyên gia y tế khuyến cáo khi trẻ nhỏ bị ho, sổ mũi và có thêm dấu hiệu li bì, khó đánh thức, nôn ói, bú kém, quấy khóc, phồng thóp… cần nghĩ đến nguy cơ viêm màng não/viêm não.

Tác giả Lan Anh
27/06/2023 16:53

Viêm não, viêm màng não do nhiều nguyên nhân gây ra như virus, vi trùng, ký sinh trùng…Bệnh xảy ra quanh năm, tỷ lệ di chứng cao trên 30% nếu nhập viện muộn, thậm chí có thể tử vong. Các di chứng có thể gặp sau khi trẻ bị viêm não, viêm màng não thường rất nặng nề như: bại não, liệt chân, liệt tay, bị động kinh, điếc, trí nhớ kém…

Do đó, phụ huynh cần theo dõi sát tình trạng của con, khi trẻ nhỏ bị ho, sổ mũi và có thêm dấu hiệu li bì, khó đánh thức, nôn ói, bú kém, quấy khóc, phồng thóp… cần nghĩ đến nguy cơ viêm màng não/viêm não. Với trẻ lớn, đau họng, sốt, nôn ói, đau đầu nhiều là triệu chứng của viêm não, viêm màng não.

Những trường hợp này cần được đến các cơ sở y tế để được thăm khám sớm, tránh nguy cơ biến chứng. Các bác sĩ cảnh báo, từ nay đến cuối năm, ngoài viêm màng não, bệnh thủy đậu cũng có thể sẽ tăng cao, phụ huynh cần cảnh giác đề phòng.

Ý kiến của bạn