Tin tức

Trẻ em dễ dàng tiếp cận thông tin sai lệch về Covid-19 trên TikTok

(VOVTV) - Truyền thông Australia ngày 27/9 dẫn kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy, trẻ em từ 9 tuổi trở lên có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin sai lệch về Covid-19 trên nền tảng TikTok. Thực tế này gióng hồi chuông cảnh tỉnh cho các cha mẹ trong việc quản lý việc sử dụng mạng xã hội của các em nhỏ.

Tác giả Việt Nga / VOV Sydney
27/09/2021 15:07

Truyền thông Australia dẫn kết quả một nghiên cứu của NewsGuard cho thấy, cho dù TikTok đang cố gắng hạn chế các thông tin sai lệch, trong đó có các thông tin về Covid-19 và vaccine ngừa Covid-19, song những thông tin này vẫn xuất hiện trên nền tảng này và tiếp cận các em nhỏ.

Trong tháng 8/2021 vừa qua, NewsGuard tiến hành một nghiên cứu với một số em nhỏ tuổi từ 9 đến 17. Kết quả cho thấy, cho dù TikTok quy định người từ 13 tuổi trở lên mới được lập tài khoản trên nền tảng này song trẻ em từ 9 tuổi, không cần hướng dẫn cũng có thể dễ dàng tự tạo một tài khoản cá nhân trên nền tảng này.

Trẻ em dễ dàng tiếp cận thông tin sai lệch về Covid-19 trên TikTok - Ảnh 1.

Trẻ em 9 tuổi có thể dễ dàng tạo tài khoản trên nền tảng TikTok. Nguồn: The Australia

Không chỉ vậy, sau khoảng 35 phút tạo tài khoản trên TikTok và sử dụng tài khoản này, cho dù không tìm kiếm nhưng các thông tin sai lệch về Covid-19 xuất hiện trên gần 89% các tài khoản và thông tin sai lệch về vaccine ngừa Covid-19 xuất hiện trên gần 67% tài khoản, trong đó có cả tài khoản của các em nhỏ 9 tuổi.

Nghiên cứu cũng cho thấy, càng tương tác trên TikTok nhiều thì càng nhiều thông tin sai lệch về Covid-19 được chuyển đến các em. Đáng chú ý, các thông tin sai lệch gồm: Vaccine ngừa Covid-19 làm chết người; vaccine là giả; thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine có thể chữa Covid-19; 80%-90% người nhập viện ở Israel vì Covid-19 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và thậm chí là có thông tin còn nói rằng Covid-19 là một chiến dịch quốc tế nhằm kiểm soát và giảm tình trạng gia tăng dân số.

TikTok đang là một trong những nền tảng xã hội được nhiều trẻ em trên thế giới sử dụng. Theo thống kê của Statista, tại Mỹ có tới 130 triệu trẻ em sử dụng nền tảng này. Và tại Anh, 24% người sử dụng là dưới 25 tuổi. Còn theo Bloomberg, 30% người sử dụng TikTok tại Pháp là dưới 18 tuổi còn tại Italia và 33% và tại Đức là 25%.

Việc TikTok, một nền tảng được nhiều người trẻ tuổi ưa chuộng nhưng lại xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, trong đó có những thông tin về Covid-19 và vaccine ngừa Covid-19 đang gióng một hồi chuông tới các cha mẹ trong việc quản lý việc sử dụng mạng xã hội của con em cũng như sự cần thiết của giáo dục trong gia đình giúp các em nhỏ cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn