Đời sống

Trào lưu đăng ảnh sau 10 năm: Coi chừng mất hết thông tin cá nhân

Dễ dãi đua theo thử thách đăng ảnh 10 năm và các trào lưu chia sẻ ảnh khác, bạn rất dễ mất thông tin cá nhân khi công nghệ thu thập dữ liệu đang phát triển rất mạnh.

16/11/2020 14:48

Suốt mấy ngày nay, các thành viên Facebook đua nhau chia sẻ ảnh cá nhân (chủ yếu là chân dung) theo trào lưu “Bạn đã thay đổi thế nào”, bao gồm ảnh của thời hiện tại và cách đây 10 năm, hoặc 15-20 năm. Thử thách mang tên #howmuchhaveyouchangedchallenge được đông đảo cư dân mạng hưởng ứng, từ sinh viên, nhân viên văn phòng, các bà nội trợ đến nghệ sĩ nổi tiếng.

Kể từ khi mạng xã hội trở thành “phần tất yếu của cuộc sống” nhiều người, các chuyên gia thường xuyên cảnh báo về nguy cơ mất thông tin cá nhân khi đăng ảnh cũng như các dữ liệu riêng tư khác trên mạng. Khuyến cáo này càng được đưa ra nhiều hơn khi rộ lên các trào lưu lôi kéo hàng triệu người chia sẻ ảnh. Lúc này, việc đăng ảnh giống như một trò chơi khiến người ta bị cuốn theo mà không nghĩ ngợi gì nhiều. Đó cũng là lúc thông tin cá nhân của họ bị phát tán và có thể bị ai đó thu thập, lưu trữ.

Trào lưu đăng ảnh sau 10 năm: Coi chừng mất hết thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Ảnh tham gia thử thách "Bạn đã thay đổi thế nào" của một nữ diễn viên

Với các trào lưu đăng ảnh kiểu “ngày ấy - bây giờ”, một số chuyên gia còn lo ngại về khả năng các tập đoàn công nghệ thế giới thu thập dữ liệu người dùng để huấn huyện thuật toán nhận dạng khuôn mặt và dự đoán sự lão hóa. Thường khi đua theo trào lưu này, người dùng chú thích rõ năm chụp tấm ảnh, nhờ đó trí tuệ nhân tạo sẽ dễ dàng xử lý để tạo ra bộ dữ liệu về chân dung của bạn qua thời gian một cách chính xác và chi tiết.

Cho dù trào lưu đăng ảnh 10 năm là do chính Facebook khởi xướng hay ai đó khác, một khi tham gia, bạn đang cung cấp dữ liệu cá nhân của mình và không thể biết chắc nó được lan truyền, sử dụng ra sao, cho mục đích gì.

Trào lưu đăng ảnh sau 10 năm: Coi chừng mất hết thông tin cá nhân - Ảnh 2.

"Người sắt" Robert Downey cũng chạy theo xu hướng

Và một khi không thể kiểm soát, tốt nhất mọi người nên tôn trọng dữ liệu của chính mình, đừng dễ dãi chạy theo các trào lưu rồi để lộ những thông tin riêng tư, nhất là hình ảnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu vẫn muốn tham gia, bạn cần tìm hiểu kỹ xem trào lưu này xuất hiện từ đâu, do ai khởi xướng, mục đích đằng sau nó là gì, ai được quyền truy cập, sử dụng ảnh bạn chia sẻ, tác động của việc khai thác hình ảnh của bạn là gì…

Việc ảnh hay các thông tin cá nhân khác bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, để bôi nhọ, xuyên tạc hay chỉ đơn giản là đem bán cho các đơn vị cần mua… là điều đã xảy ra, được cảnh báo từ rất lâu.

Ý kiến của bạn