Tin tức

Tranh cãi vụ FBI dùng ảnh khêu gợi của đồng nghiệp để dụ tội phạm

Thượng nghị sĩ Mỹ Joni Ernst thúc ép FBI cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc đặc vụ dùng ảnh gợi cảm của nữ nhân viên làm mồi nhử để điều tra tội phạm buôn bán tình dục.

13/08/2021 08:47

Thượng nghị sĩ Mỹ Joni Ernst hôm 12/8 đã yêu cầu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cung cấp thêm thông tin chi tiết, sau khi cơ quan giám sát nội bộ của Bộ Tư pháp tiết lộ nhiều đặc vụ FBI sử dụng những bức ảnh “khêu gợi” của các nhân viên nữ (không phải đặc vụ ngầm) làm mồi nhử điều tra tội phạm buôn bán tình dục, Reuters đưa tin.

Trước đó, Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz tiết lộ văn phòng của ông đang điều tra việc một đặc vụ FBI yêu cầu một nữ đồng nghiệp đóng giả trẻ vị thành niên và gái bán dâm để hỗ trợ điều tra hoạt động buôn bán tình dục.

Đặc vụ này dặn họ không được thông báo với ai, cũng không có văn bản xác nhận đồng ý tham gia hỗ trợ của nữ đồng nghiệp.

Trong quá trình điều tra, Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp phát hiện thêm nhiều đặc vụ khác cũng sử dụng ảnh của các nữ nhân viên trong những hoạt động tương tự. FBI hiện không có chính sách nào liên quan đến việc sử dụng hình ảnh của những người không phải đặc vụ ngầm.

Tranh cãi vụ FBI dùng ảnh khêu gợi của đồng nghiệp để dụ tội phạm - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mỹ Joni Ernst trong cuộc họp kín hàng tuần về chính sách của đảng Cộng hòa tại Thượng viện ở Đồi Capitol ngày 8/6. Ảnh: Reuters

Sau vụ việc trên, bà Ernst - người sống sót sau một cuộc tấn công tình dục và bạo lực gia đình - đã gửi thư tới Giám đốc FBI Chris Wray, khẳng định “hành động bất cẩn” của các đặc vụ khi yêu cầu nữ nhân viên chụp ảnh để trợ giúp hoạt động bí mật là “một tội ác”. Bà cho rằng điều này có thể đặt những người phụ nữ đó vào tình thế nguy hiểm.

“Do hành động liều lĩnh của những đặc vụ này và sự thờ ơ đến từ FBI, không thể nào biết được những hình ảnh đó đã bị tải xuống, sao chép hoặc chia sẻ trên mạng bao nhiêu lần”, bức thư của bà Ernst viết.

Ngoài ra, bà Ernst cũng muốn biết nguồn lực nào đang giúp xóa hết ảnh của những người phụ nữ này trên mạng, có bao nhiêu đặc vụ đã thực hiện hành vi tương tự, và FBI đang làm gì để giải quyết mối lo ngại.

Phát ngôn viên của FBI xác nhận nhận được thư của Thượng nghị sĩ Ernst, nhưng từ chối bình luận thêm về vấn đề này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận