Tin tức

Trảng Bom (Đồng Nai): Sai phạm tại Cụm vật liệu xây dựng Hố Nai bao giờ được xử lý dứt điểm?

(VOVTV) – Trước những vi phạm về sử dụng đất, hoạt động nhà xưởng gây ô nhiễm môi trường tại khu vực Cụm vật liệu xây dựng Hố Nai, UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đã ra văn bản chỉ đạo Phòng TN&MT huyện, Phòng Quản lý đô thị, UBND xã Hố Nai 3 khẩn trương kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm. Thế nhưng những sai phạm ở đây vẫn chưa được báo cáo đầy đủ và xử lý dứt điểm.

Tác giả Thành Luân / VOVTV
30/11/2022 11:52

Sai phạm là có!

Trước đó, Truyền hình VOV đã phản ánh nhiều sai phạm xảy ra tại Cụm vật liệu xây dựng Hố Nai. Sự việc cũng được chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, ban đầu xác định khu vực suối tại đây có chiều dài khoảng 130m đã bị chủ đầu tư đặt cống và lấp toàn bộ đất lên nhằm tạo mặt bằng, diện tích bị lấp khoảng 1.600m2. Lý giải về việc này, ông Nguyễn Duy Khang chủ đất cho rằng thửa đất khi mua đã có hiện trạng như trên từ năm 2016.

1.JPG

Khu vực có diện tích suối bị lấp

Tại khu vực thửa đất số 31, tờ bản đồ số 15 hiện trạng đã xây dựng nhà tiền chế và nhà cấp 4 UBND xã Hố Nai 3 đã xử phạt vi phạm hành chính, nằm trong kế hoạch tháo dỡ vi phạm. Khi đoàn của UBND xã Hố Nai 3 tiến hành kiểm tra vào hồi tháng 09 vừa qua, phát hiện nhiều công nhân đang làm việc bên trong nhà xưởng, công việc chính là tái chế phế liệu, sử dụng máy tái chế hạt nhựa nhằm tạo ra thành phẩm là các hạt nhựa công nghiệp. Ghi nhận của PV tại thời điểm trên có nhiều can nhựa chứa chất thải nguy hại vứt ngổn ngang bên trong khu hoạt động tái chế, không khí bụi có mùi khét nồng nặc. Nguy hiểm hơn là nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 này không có các thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng, nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào vì nơi đây toàn là vật liệu nhựa, dễ cháy nổ.

Để xử lý các sai phạm xảy ra tại Cụm vật liệu xây dựng Hố Nai, ngày 13/9 vừa qua UBND huyện Trảng Bom tiếp tục giao Phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương kiểm tra, làm rõ hành vi đổ, thải chất thải nguy hại môi trường. Giao phòng Quản lý đô thị khẩn trương làm việc với đơn vị tư vấn đo đạc để xác định ranh mốc khu đất Cụm vật liệu xây dựng Hố Nai, ưu tiên cắm mốc ranh tại vị trí đang phát hiện có hành vi vi phạm. Phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Quản lý đô thị, phòng Tư pháp và các phòng ban liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ hướng dẫn UBND xã Hố Nai 3 trong quá trình xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường đối với các trường hợp xây dựng vi phạm nằm trong và ngoài Cụm công nghiệp vật liệu xây dựng Hố Nai đảm bảo theo quy định.

Báo cáo thiếu sai phạm

Tại văn bản báo cáo của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom cũng bị báo cáo thiếu sự việc. Cụ thể, tại báo cáo số: 3762/BC-TNMT gửi UBND huyện Trảng Bom cho hay: Đối với việc đổ chất thải "đối với số lượng chất thải đang tập kết tại đường D1 thuộc Cụm vật liệu xây dựng Hố Nai, đề nghị đơn vị quản lý Cụm vật liệu xây dựng xã Hố Nai 3 (phòng Quản lý đô thị) có phương án xử lý chất thải này theo quy định". Đối với cơ sở thu gom chất thải rắn công nghiệp và phế liệu, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại xưởng thu gom chất thải rắn công nghiệp và phế liệu của bà Đinh Thị Kim Hường tại thửa đất số 84 tờ bản đồ số 14 và 01 phần thửa đất số 150 cũng thuộc tờ bản đồ số 14. Đây là khu vực được xác định đã xây dựng các nhà xưởng trên đất nông nghiệp và đặt cống lấp suối, xây dựng công trình trên suối.

Điều lạ là ở báo cáo này của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom chỉ đề cập duy nhất đến trường hợp vi phạm của hộ bà Đinh Thị Kim Hường, còn trường hợp hoạt động xây dựng nhà xưởng không đảm bảo PCCC, hoạt động tái chế hạt nhựa gây ô nhiễm môi trường được UBND xã Hố Nai 3 phát hiện thì lại không được kiểm tra và nhắc đến.

2.jpg

Khu vực nhà xưởng hoạt động tái chế rác thải nhựa gây ô nhiễm, không đảm bảo PCCC không được phòng TNMT huyện Trảng Bom nhắc đến trong báo cáo gửi UBND huyện

Để làm rõ những thắc mắc này, PV cũng đã có buổi trao đổi với ông Đỗ Ngọc Nam – phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Ông Nam cho biết việc xây dựng nhà xưởng trái phép chồng lấn lên suối thoát nước cương quyết sẽ xử lý dứt điểm, còn việc tái chế hạt nhựa sẽ cho "kiểm tra lại". "Việc tái chế băm phế liệu thành hạt nhựa gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng, không những rác thải công nghiệp rất độc gây nguy hiểm mà việc đánh giá tác động môi trường về không khí, nguồn nước thải cũng cần được đảm bảo chưa nói đến việc phòng cháy chữa cháy. Còn những công trình vi phạm khác hiện tại đang chờ đợi việc chồng ghép bản đồ, thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai nên vẫn đang đợi kết quả và sẽ tiến hành xử lý vi phạm sớm nhất có thể" – ông Nam cho biết thêm.

3.jpg

Ông Đỗ Ngọc Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom và cán bộ phòng TNMT huyện trong buổi làm việc với PV

Để giải đáp thắc mắc tại sao việc xưởng tái chế hạt nhựa gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo PCCC lại không được nhắc đến trong các nội dung báo cáo của phòng Tài nguyên và Môi trường gửi UBND huyện Trảng Bom PV đã làm việc lại với ông Trần Viết Tiến – Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3. Ông cho biết "việc kiểm tra nơi sản xuất hạt nhựa nêu trên đã báo cáo UBND huyện xem xét và xử lý thế nhưng trong báo cáo phòng Tài nguyên môi trường thì lại không thể hiện nội dung này thì ông không biết".

Vậy do đâu có sự bất nhất, báo cáo thiếu sự việc của phòng Tài nguyên và Môi trường khiến những sai phạm từ đó không được xử lý dứt điểm và bao giờ những sai phạm sẽ được xử lý?

Sự việc sẽ được PV tiếp tục thông tin ở những kỳ sau!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận