Tin tức

Trái thanh long rớt giá thê thảm, nhiều doanh nghiệp đóng cửa

(VOVTV) - Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên nhiều loại trái cây ở vùng ĐBSCL đặc biệt là trái thanh long rớt giá thê thảm, nhà vườn đang gặp khó khăn cần có giải pháp căn cơ, ổn định lâu dài.

Tác giả Nhật Trường / VOV ĐBSCL
16/06/2021 16:15

Hiện nay, trái thanh long ở vùng ĐBSCL bị rớt giá nặng nề. Tại tỉnh Tiền Giang và Long An, trái thanh long ruột đỏ (loại tốt) giá chỉ ở mức từ 6.000 đồng đến 7.000 đồng/kg, ruột trắng giá dưới 4.000 đồng/kg. Riêng các loại trái thanh long chất lượng kém, hình dáng không đẹp, quá thời gian thu hoạch... thì giá chỉ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg, thậm chí thương lái không chịu thu mua, nhà vườn phải bỏ cho cá hay gia súc ăn.

Trái thanh long rớt giá thê thảm, nhiều doanh nghiệp đóng cửa - Ảnh 1.

Trái thanh long vùng ĐBSCL đang rớt giá

Trái thanh long giá thấp là do vào vụ thu hoạch rộ, trong khi đó dịch bệnh Covid-19 bùng phát làm cho việc xuất khẩu gặp khó khăn. Hiện nay, tại địa bàn tỉnh Tiền Giang có nhiều doanh nghiệp, cơ sở thu mua trái thanh long đóng cửa do thua lỗ.

Vùng ĐBSCL hiện có diện tích cây thanh long hơn 23.000ha, tập trung ở tỉnh Long An, Tiền Giang cung ứng cho thị trường hơn 500.000 tấn quả/năm. Với mức giá như hiện nay thì người trồng cây thanh long không có lãi. 

Trái thanh long rớt giá thê thảm, nhiều doanh nghiệp đóng cửa - Ảnh 2.

Vườn cây thanh long tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang

Để trái thanh long cũng như các loại trái cây khác có đầu ra ổn định, tránh điệp khúc “vào mùa, rớt giá”, cùng với  nâng cao chất lượng sản phẩm cần đẩy mạnh hoạt động chế biến xuất khẩu, ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Cát Tường tại Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang có ý kiến: "Giải pháp để nâng cao giá trị trái thanh long chỉ có thể là chế biến. Chúng ta phải quy trình, hỗ trợ nông dân hạn chế thuốc, xuất khẩu... Bên cạnh đó phải tìm các doanh nghiệp, có năng lực có thị trường, có nhu cầu muốn đầu tư vào lĩnh vực này, mở rộng thị trường thì mới giải quyết cho nông dân".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận