Tin tức

Trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng QR Code qua ứng dụng 'Y tế HCM'

(VOVTV) - Sở Y tế TP.HCM vừa đưa vào vận hành thí điểm hệ thống trả kết quả xét nghiệm bằng QR code, thông qua ứng dụng di động “Y tế HCM”.

Tác giả Kim Dung / VOV TPHCM
12/07/2021 14:46

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM yêu cầu người dân cần có xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính khi đi qua các địa điểm kiểm soát chống dịch. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian chờ đợi và hạn chế tụ tập cho người dân khi lấy kết quả xét nghiệm Covid-19, Sở Y tế TP.HCM vừa đưa vào vận hành thí điểm hệ thống trả kết quả xét nghiệm bằng QR code, thông qua ứng dụng di động “Y tế HCM”.

Theo đó, để nhận được kết quả xét nghiệm điện tử bằng QR Code, người dân cần tải ứng dụng “Y tế HCM”. Người dùng sẽ có thể nhận kết quả xét nghiệm trong thư mục Thông tin của tôi - My QR.

Trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng QR Code qua ứng dụng 'Y tế HCM' - Ảnh 1.

TPHCM trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng QR Code qua ứng dụng di động

Kết quả xét nghiệm bằng QR code nhận được có giá trị tương tự như tờ xác nhận kết quả xét nghiệm và có thể xuất trình khi cơ quan chức năng yêu cầu. Mã QR này được dùng chung trong hệ thống quốc gia và được chấp nhận trong cả nước. Do đó, kết quả xét nghiệm bằng QR này được sử dụng trên các ứng dụng khai báo y tế "Y tế HCM" và Bluezone.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đang phối hợp với Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và truyền thông để hoàn thành kết nối với hệ thống quốc gia sớm nhất vào ngày 16/7.

Trước khi thí điểm, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông TP cài đặt hệ thống tiếp nhận kết quả xét nghiệm trên Cổng dữ liệu lớn của Thành phố. Dữ liệu này được liên thông trực tiếp từ hệ thống phần mềm của các đơn vị xét nghiệm do Sở Y tế công bố, đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm khẳng định RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng QR Code qua ứng dụng 'Y tế HCM' - Ảnh 2.

Trước đó, ngày 8/7, Sở Y tế bắt đầu triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm bằng QR Code qua hệ thống “Khai báo Y tế” tại 4 bệnh viện gồm Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Theo số liệu thống kê, đã có gần 100 đơn vị kết nối dữ liệu xét nghiệm về trung tâm dữ liệu với trên 50.000 kết quả xét nghiệm được trả qua hệ thống này. Ngoài ra, ứng dụng “Y tế HCM” đã nhận được 80.000 lượt tải kể từ khi thí điểm triển khai.

Từ kết quả này, Sở Y tế sẽ triển khai áp dụng chính thức hình thức trả kết quả xét nghiệm bằng QR Code cho người dân qua ứng dụng di động “Y tế HCM” do Sở Y tế xây dựng và phát hành trong thời gian tới.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận