Tin tức

Trả hồ sơ vụ 3 cựu công an giúp người Trung Quốc làm hộ khẩu, CMND Việt Nam

(VOVTV) - Ngày 13/1, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên trả hồ sơ vụ án “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, biến người Trung Quốc thành người Việt Nam. Các đối tượng tiếp tay từng là cán bộ, chiến sỹ Công an.

Tác giả Thái Bình / VOV Miền Trung
13/01/2021 19:24

Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ thêm một số vấn đề. 4/5 bị cáo trong vụ án đều cư trú tại thành phố Nha Trang, gồm: Trần Quang Huy (37 tuổi); Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), đều nguyên cán bộ Công an phường Vĩnh Hòa; Lê Thanh Hải (45 tuổi), nguyên Công an viên xã Vĩnh Phương; Võ Ngọc Hòa (35 tuổi), ở xã Vĩnh Ngọc. Còn bị cáo Song Jia Hao (29 tuổi), tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Cả 5 bị cáo đều bị truy tố về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Trả hồ sơ vụ 3 cựu công an giúp người Trung Quốc làm hộ khẩu, Chứng minh Nhân dân Việt Nam - Ảnh 1.

5 bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 1/2018 đến 6/2019, các bị cáo đã làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan để đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu, CMND cho người Trung Quốc nhằm hưởng lợi bất chính. Trong số này, có 2 vụ làm giả hồ sơ để "người Trung Quốc thành người Việt Nam".

Cụ thể tháng 5/2019, Đỗ Đăng Khoa nhận lời làm hộ chiếu Việt Nam cho 1 người Trung Quốc tên Ou Yang Chunbo, lấy chi phí 55 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Khoa nhờ Trần Quang Huy làm giả giấy tờ, thủ tục để đăng ký hộ khẩu, tiếp đó làm CMND, hộ chiếu cho người này dưới tên Trần Dương Huy.

Vụ thứ 2, bằng cách thức tương tự và thủ đoạn cũ, nhóm người này đã giúp Song Jiahao (người Trung Quốc) thành "Nguyễn Khang Tinh". Người này đã mở 3 tài khoản tại 3 chi nhánh ngân hàng, đăng ký mua ô tô và dự định mua bất động sản tại Nha Trang.

Tại phiên toà, bị cáo người Trung Quốc và 2 bị cáo Hải, Hòa kêu oan. Bị cáo Song Jia Hao người Trung Quốc cho rằng mình chỉ là người đi mua chứ không làm giả. Trong khi đó, 2 bị cáo Hải và Hòa cho rằng họ chỉ được nhờ làm chứ không biết làm cho ai.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận