Tin tức

TP.HCM vận động hàng quán cho du khách đi nhờ nhà vệ sinh

(VOVTV) - 100 điểm hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí được bố trí rải rác khắp các tuyến đường ở trung tâm TP.HCM - nơi có đông du khách, người dân lui tới. Người dân và du khách có nhu cầu cũng dễ dàng tìm và thuận tiện sử dụng hơn so với nhà vệ sinh công cộng.

Tác giả Tỷ Huỳnh / VOV TP.HCM
23/03/2023 10:24

Trong bối cảnh thiếu nhà vệ sinh công cộng, Quận 1, TP.HCM đã vận động và công bố 100 điểm nhà hàng, khách sạn, quán cà phê hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí cho người dân và du khách. Tấm biển chỉ dẫn “Toilet free of charge” (nghĩa là nhà vệ sinh miễn phí) được gắn tại 100 đại điểm trên như lời mời chào thân thiện, đã giúp người dân, du khách bớt ngại ngùng khi có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh.

Thoải mái, tự nhiên hơn

Do đặc thù công việc (chạy xe ôm công nghệ) nên anh Trần Lê Vĩnh Phú thường xuyên vào trung tâm TP.HCM. Ám ảnh với nhà vệ sinh công cộng nên anh Phú thường đi nhờ các quán cà phê, trà sữa. Nhưng nói là đi nhờ, chứ thực ra anh là phải vào quán gọi nước uống rồi mới dám sử dụng nhà vệ sinh của quán.

TP.HCM vận động hàng quán cho du khách đi nhờ nhà vệ sinh - Ảnh 1.

Tấm biển chỉ dẫn “Toilet free of charge” (nghĩa là nhà vệ sinh miễn phí) được gắn tại 100 hàng quán trên địa bàn Quận 1, TP.HCM.

Anh Phú tâm sự: “Vào sử dụng nhà vệ sinh không thôi cũng rất kỳ. Bây giờ, các hàng quán họ gắn tấm biển chỉ dẫn cho sử dụng nhà vệ sinh miễn phí thì mình thấy thoải mái, tự nhiên hơn. Nhà vệ sinh của các quán cũng sạch sẽ hơn rất nhiều so với nhà vệ sinh công cộng”.

100 điểm hỗ trợ nhà vệ sinh miễn phí được bố trí rải rác khắp các tuyến đường ở trung tâm TP.HCM - nơi có đông du khách, người dân lui tới. Người dân và du khách có nhu cầu cũng dễ dàng tìm và thuận tiện sử dụng hơn so với nhà vệ sinh công cộng.

Anh Trần Quang Nghị (ngụ quận Bình Thạnh) cho rằng, đây là cách làm sáng tạo, hiệu quả và thiết thực của Quận 1, là giải pháp tình thế trong bối cảnh nhà vệ sinh công cộng đang thiếu, xuống cấp.

Anh Trần Quang Nghị cho biết thêm: “Tôi thấy nhà vệ sinh miễn phí ở các tiệm cà phê, nhà hàng rất hay. Bởi hiện nay các điểm vệ sinh công cộng do Nhà nước cung cấp còn ít, chưa đáp ứng đủ nên được sự hỗ trợ của các hàng quán trên tôi thấy tiện lợi hơn, khi có nhu cầu”.

Sau gần một tuần được Quận 1 vận động, hiện nay hầu hết các cơ sở kinh doanh hưởng ứng đều đã gắn biển chỉ dẫn “Toilet free of charge” nổi bật và dễ nhận thấy ở phía trước.

Tuy nhiên, do thông tin trên còn quá mới nên thực tế không phải du khách nào cũng biết để sử dụng nhà vệ sinh miễn phí. Bà Joanna, du khách đến từ Australia nói: “Tôi chưa từng nghe thông tin về việc một vài quán cà phê và quán ăn cho phép khách du lịch sử dụng nhà vệ sinh của họ, tôi chưa từng thấy và đang tìm kiếm về thông tin này, nhưng việc đó rất tiện lợi và tốt. Các nhà hàng và quán cà phê cần chú ý giữ nhà vệ sinh an toàn, sạch sẽ. Vì nếu cho phép sử dụng công cộng, không còn giới hạn số lượng người dùng thì việc đó còn liên quan đến vấn đề sức khỏe.”

TP.HCM vận động hàng quán cho du khách đi nhờ nhà vệ sinh - Ảnh 2.

Nhà vệ sinh miễn phí được các hàng quán hỗ trợ được du khách đánh giá tiện lợi, sạch sẽ hơn so với nhà vệ sinh công cộng.

Không nề hà, tốn kém

Để làm việc này, tất nhiên 100 địa điểm kinh doanh sẽ chịu thêm chi phí về giấy vệ sinh, dung dịch rửa tay, điện, nước. Thế nhưng đại diện các hàng quán đều cho rằng sẽ chịu được và cam kết sẽ hỗ trợ du khách hết mình, ứng xử thân thiện để tạo ấn tượng tốt.

Anh Nguyễn Ngọc Quang, đại diện quán cà phê Aquarius trên đường Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, Quận 1 chia sẻ, lâu nay quán vẫn hỗ trợ những người bán vé số, khách du lịch sử dụng nhờ nhà vệ sinh. Từ khi gắn biển hưởng ứng cuộc vận động của địa phương, lượng người có nhu cầu đến sử dụng đông hơn. Quán cũng bố trí nhân viên kiểm tra, vệ sinh thường xuyên hơn để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ.

Anh Nguyễn Ngọc Quang nói: “Nói chung về chi phí, tốn kém thì chúng tôi thấy không đáng kể. Tôi thấy việc hưởng ứng cuộc vận động này rất có ý nghĩa, tạo sự thân thiện đối với du khách khi đến Việt Nam. Tôi chỉ muốn được góp chút công sức để thu hút du khách đến nước ta nhiều hơn. Lúc đó, quán của chúng tôi cũng sẽ đông khách hơn và quảng bá được thương hiệu của quán”.

TP.HCM vận động hàng quán cho du khách đi nhờ nhà vệ sinh - Ảnh 3.

Tuy nhiên, nhiều du khách nước ngoài vẫn chưa biết đến mô hình nhà vệ sinh miễn phí này.

Chỉ mở cửa bán vào buổi chiều, chị Nguyễn Thu Trang, chủ quán ăn trên đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 cảm thấy như có lỗi với du khách khi không thể phục vụ, hỗ trợ cả ngày: “Thực ra, quán của tôi chỉ mở bán vào buổi chiều nên nhiều lúc buổi sáng sẽ đóng cửa. Với lại đôi lúc du khách họ cũng tâm lý ngại vào những hàng quán, nhà hàng như của tôi. Nên lượng du khách vào đây để đi vệ sinh cũng có nhưng không đông. Với chúng tôi, việc hỗ trợ khách du lịch đi nhờ nhà vệ sinh không là vấn đề gì cả”.

Khó khăn vì không có quỹ đất để bố trí, xây dựng mới nhà vệ sinh công cộng, Quận 1 đã vận động các hộ kinh doanh hỗ trợ và mọi việc được giải quyết khá suôn sẻ. Đây là giải pháp hữu hiệu, kịp thời trong lúc chờ các phương án xây mới, cải tạo các điểm nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn.

Ý kiến của bạn