Tin tức

TP.HCM: Tim, gan, thận của thanh niên 19 tuổi cứu sống 4 người bệnh

(VOVTV) - Sáng nay (13/5), tại buổi họp báo tri ân gia đình người hiến tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa qua đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) tiếp nhận ca hiến tạng của một nam thanh niên 19 tuổi bị tai nạn giao thông, gia đình người hiến đã quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh.

Tác giả Kim Dung / VOV TP.HCM
13/05/2022 14:49

Trước đó, ngày 1/5/2022, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thông tin từ bác sĩ khoa Hồi sức ngoại của Bệnh viện Nhân dân Gia Định có 1 bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ TP.HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông, hôn mê sâu, đang thở máy, sử dụng vận mạch. Các bác sĩ tại đây đã giải thích cho người nhà về tình trạng bệnh nhân, tiên lượng tử vong. Cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng của con nếu bác sĩ không còn điều trị được.

Mot benh nhan duoc ghep than da binh phuc suc khoe.jpg

Một bệnh nhân được ghép thận đã bình phục sức khỏe

Đơn vị Điều phối cùng ekip Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến trực tiếp Bệnh viện Nhân dân Gia Định để đánh giá tình trạng bệnh, trực tiếp nghe ý nguyện của gia đình và hoàn tất các thủ tục pháp lý. Việc theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ekip bác sĩ hồi sức cấp cứu của 2 bệnh viện. Quá trình chẩn đoán được các chuyên gia của Hội đồng chẩn đoán chết não Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có kết quả vào ngày 5/5, gia đình người hiến đã quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh.

TS.BS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, danh sách chờ ghép thận có 4 bệnh nhi, tuy nhiên kết quả kiểm tra cho thấy các cháu đều có vấn đề về sức khỏe nên không thể tiếp nhận thận hiến để ghép. Do đó, lá gan và 2 thận được tiến hành ghép cho bệnh nhân là người lớn trong danh sách chờ tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ekip 2 benh vien Cho Ray va Nhan dan Gia Dinh nhan duoc su ho tro tich cuc cua luc luong canh sat giao thong.jpg

Ekip 2 bệnh viện Chợ Rẫy và Nhân dân Gia Định nhận được sự hỗ trợ tích cực của lực lượng cảnh sát giao thông

Riêng quả tim được Trung tâm Điều phối Quốc gia điều để ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế (do trong danh sách chờ của Bệnh viện Chợ Rẫy không có người bệnh phù hợp để tiếp nhận). Hiện nay, các bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sức khỏe. Tham gia hành trình này từ khi tiếp nhận thông tin có người hiến, 2 bệnh viện đã huy động hơn 150 nhân sự.

Bác sĩ Hoàng Quốc Thắng, Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện một ca hiến tạng từ người cho chết não. Thời điểm đó rơi vào ngày nghỉ lễ nhưng bệnh viện đã tiến hành nhanh nhất, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Chợ Rẫy, cùng sự hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông để có thể mang lại kết quả tốt đẹp nhất cho người được ghép tạng, sử dụng trọn vẹn quà tặng thiêng liêng của người hiến:

Ý kiến của bạn