Tin tức

TP.HCM: Thêm 31 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới dương tính SARS-CoV-2

(VOVTV) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết vừa có thêm 31 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên ở các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện.

Tác giả Kim Dung / VOV TPHCM
13/06/2021 15:21

Tính đến sáng ngày 13/6, bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm rRT-PCR cho 887 nhân viên, trong đó có 834 mẫu âm tính, 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (thêm 31 trường hợp). 

53 trường hợp này tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện như toàn bộ nhân viên phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và nhân viên các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược. 

Hiện các bệnh nhân này đang được cách ly điều trị tại khoa nhiễm A và D. Các nhân viên này đều đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ 2 liều, trong đó chỉ có 1 người có triệu chứng Covid-19.

TP.HCM: Thêm 31 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vận chuyển trang thiết bị để cách ly tại chỗ

Đặc biệt, mới cách đây 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ, nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện đều có kết quả âm tính.

Bệnh viện cũng lấy mẫu tất cả 88 bệnh nhân không điều trị Covid-19 hiện có tại các khoa nặng như uốn ván, viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn và kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bệnh viện đã phối hợp cùng HCDC điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị. Đối với các trường hợp F1, bệnh viện đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly, đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19 từ đầu tuần theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM.

TP.HCM: Thêm 31 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Tiếp tế nhu yếu phẩm trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: HCDC

Trong thời gian này, bệnh viện tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện. Bệnh viện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất.

Theo TS.BS Trần Tịnh Hiền, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, việc những người tiêm vaccine nếu có xảy ra những trường hợp RT-PCR dương tính ở mức độ 5-10% là tỉ lệ bình thường của tiêm vaccine, không có gì là tuyệt đối cả, vì vậy các nhân viên y tế được tiêm vaccine 2 mũi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vẫn nhiễm SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, việc tiêm vaccine có lợi ích là giúp những người bị nhiễm virus Covid-19 không bị nặng hay tử vong, đây là điều quan trọng nhất, ở mức từ 60-70%; giúp giảm bớt những trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng và cũng ở mức 50-60%. Từ đó từ đó tạo ra miễn dịch cộng đồng khi tỉ lệ tiêm chủng lên đến 70-80%, người dân được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc Covid-19.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận