Tin tức

TP.HCM sẽ thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường từ đầu năm 2024

(VOVTV) - Theo tờ trình mà Sở Giao thông vận tải gửi UBND TP.HCM để trình HĐND TP thông qua vào kỳ họp chuyên đề sắp tới về quy định mức phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.HCM, TP dự kiến sẽ triển khai thu phí từ đầu năm 2024.

Tác giả Hà Khánh / VOV TP.HCM
16/09/2023 16:37

Những trường hợp được sử dụng lòng đường, hè phố và đóng phí, gồm tổ chức, cá nhân sử dụng tạm lòng đường để tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) và điểm giữ ô tô phục vụ hoạt động văn hóa; điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; điểm giữ xe có thu tiền dịch vụ. Ngoài ra còn là các hoạt động khác như tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua - bán hàng hóa; điểm bố trí công trình, tiện ích phục vụ giao thông công cộng có thu tiền người sử dụng và lắp đặt công trình tạm trên hè phố, dải phân cách; điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng phục vụ thi công công trình.

Thu phí lòng đường vỉa hè sẽ giúp TP thu được khoảng 1.500 tỷ đồng mỗi năm  (ảnh H.K).jpg

Thu phí lòng đường vỉa hè sẽ giúp TP thu được khoảng 1.500 tỷ đồng mỗi năm

Việc sử dụng tạm vỉa hè cần bảo đảm nguyên tắc chừa lại tối thiểu 1,5 m cho người đi bộ và hai làn ô tô cho một chiều đi đối với lòng đường. Các hoạt động trên vỉa hè, lòng đường cũng phải đảm bảo không làm mất trật tự, an toàn và phù hợp với công năng, kết cấu chịu lực của các tuyến đường.

Mức thu phí cho hoạt động trông giữ xe là từ 20.000 đến 350.000 m2 và mức thu phí cho các hoạt động khác là từ 20.000 đồng đến 100.000 đồng. Mức phí được đề xuất tùy theo các tuyến đường trung tâm hoặc các tuyến khác tại 5 khu vực khác nhau tùy theo giá đất bình quân khu vực, trong đó khu vực 1, gồm địa bàn các Quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Khu A Khu đô thị mới Nam Thành phố, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức).

Số tiền này dùng để duy tu, bảo trì lòng đường, hè phố  (ảnh H.K).jpg

Số tiền này dùng để duy tu, bảo trì lòng đường, hè phố

Theo quy định, nếu số ngày sử dụng lòng đường, hè phố dưới 15 ngày/tháng sẽ tính thuê nửa tháng, từ 15 ngày trở lên tính một tháng. TP.HCM dự kiến khi triển khai, mỗi năm sẽ thu được hơn 1.500 tỷ đồng để nộp vào ngân sách để duy tu, bảo trì lòng đường, hè phố.

Thời gian bắt đầu thu phí dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2024. Trong đó, Sở Giao thông vận tải sẽ đảm nhận thu phí sử dụng lòng đường những tuyến sở này quản lý. Các đường thuộc quản lý của quận, huyện sẽ do địa phương thực hiện.

Tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) thuộc khu vực 1 cùng các quận trung tâm (ảnh H.K).jpg

Tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) thuộc khu vực 1 cùng các quận trung tâm

Được biết, hiện TP.HCM có hơn 4.800 tuyến đường rộng từ 5 m trở lên, trong đó gần 2.600 tuyến không có vỉa hè. Thời gian qua, tình trạng mua bán, lấn chiếm trên vỉa hè, dưới lòng đường diễn ra phổ biến, ảnh hưởng giao thông, mỹ quan đô thị.

Ý kiến của bạn