Tin tức

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

(VOVTV) - Chiều nay (28/4), nhiều người dân tranh thủ dịp nghỉ lễ dài ngày đã ra các bến xe, sân bay để về quê, đi du lịch. Theo ghi nhận, dù lượng người đến các bến tàu, bến xe tăng nhưng tất cả đều ổn định.

Tác giả Hà Khánh/VOV TP.HCM
28/04/2023 19:31

Bến xe dễ thở

Từ 16h, các tuyến đường quanh Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) như: Quốc lộ 13, Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí… khá đông đúc. Tại cổng 1 bến xe, dòng xe khách liên tục vào để trả khách trong khi ở cổng ra, xe xuất bến cũng đông hơn ngày thường. Khu vực cây xăng ngay gần cổng 1 cũng có nhiều xe giường nằm tranh thủ trả khách.

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 1.

Các dãy ghế chờ trong BXMĐ không quá đông như mọi năm (ảnh H.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 2.

Khu vực cây xăng gần cổng 1 BXMĐ có nhiều xe giường nằm (ảnh H.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 3.

Sinh viên Trần Thị Huyền (bìa phải) chờ đến giờ lên xe (ảnh H.K)

Trong bến xe, do chỉ còn các tuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Tây Nguyên và các tuyến hành trình theo Quốc 13, Quốc lộ 14, lượng khách đông nhưng không quá căng thẳng, các dãy ghế cũng không còn cảnh kín người như các năm trước. Người dân chủ yếu tập trung đông ở quầy vé doanh nghiệp ủy thác cho bến xe Miền Đông bán. Đây là những người ra tìm mua vé đi ngay. Trong khi đó, quầy vé các doanh nghiệp tự kinh doanh khá vắng, nhiều quầy đóng cửa vì đã dời ra bến xe mới.

Đa số hành khách ngồi chờ tại đây đã mua vé trước và chờ đến giờ lên xe. Trần Thị Huyền, ngụ huyện Bình Chánh, sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, đã ra bến xe từ 15h để chờ lên xe về Đắc Nông chuyến lúc 17h: "Em về tầm một tuần rồi vô học lại. Em ra bến xe với bạn. Em đặt vé xe khá dễ dàng nhưng thời tiết nóng với đi đường xa nên hơi mệt"

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 4.

Nhiều người đến bến xe để nghỉ lễ (ảnh H.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 5.

Quầy doanh nghiệp tự bán vé khá vắng (ảnh H.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 6.

Xe vào bến xe đông vào cuối giờ chiều (ảnh H.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 7.

Hành khách chờ lên xe (ảnh H.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 8.

Nhiều người đi xe công nghệ đến bến xe để về quê (ảnh H.K)

Tương tự tại Bến xe miền Tây (Bình Tân), hôm nay lượng hành khách qua bến tăng cao hơn so với ngày thường. Cao điểm nhất tại bến dự báo là vào ngày mai 29/4 với khoảng 55.000 đến 58.000 khách qua bến, lượng xe tăng hơn 70% và hành khách tăng hơn 140% so với ngày thường. Bến xe Miền Tây bán vé từ 5-21 giờ trong ngày đối với các đơn vị vận tải ủy thác bến xe bán vé và 24/24 giờ đối với các đơn vị vận tải tự bán vé.

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 9.

Quầy vé ủy thác đông đúc (ảnh H.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 10.

Khu vực tuyến đường quanh BXMĐ khá đông (ảnh H.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 11.

Khách chủ yếu đến mua vé đi ngay (ảnh H.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 12.

Khách mua vé đi ngay (ảnh H.K)

Các bến xe cũng đã lên các phương án cụ thể, trong đó có cả chuẩn bị phù hiệu, xe buýt tăng cường để kịp thời giải tỏa hành khách ở thời điểm tập trung đông hoặc xe quay đầu không kịp.

Điểm nóng sân bay Tân Sơn Nhất

Trong khi đó, sân bay Tân Sơn Nhất chính thức bước vào cao điểm phục vụ kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày.

Dự kiến giai đoạn này, sân bay sẽ đón 755.000 lượt hành khách (tăng 32% so với cùng kỳ năm trước) với gần 4.500 chuyến bay. Trong ngày hôm nay, lượng khách qua bến dự kiến là gần 127.000 lượt với 733 chuyến bay, chủ yếu là hành khách đi.

Để đảm bảo công tác phục vụ hành khách dịp cao điểm nghỉ lễ, các lực lượng trong sân bay được huy động 100% quân số ứng trực, tập trung bố trí, bổ sung nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để thực hiện nhanh nhất công tác soi chiếu an ninh, trả hành lý cho hành khách, thông tin hướng dẫn đầy đủ để hành khách biết và lấy hành lý đúng khu vực quy định, tránh ùn tắc và gây bức xúc cho hành khách.

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 13.

Sân bay đông đúc trong chiều 28/4 (ảnh T.K)

Theo ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, để chuẩn bị cho dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, Cảng đã phối hợp cùng với Cục Hàng không tính toán slot (lượt cất hạ cánh) trong cao điểm; cùng với các đơn vị phối hợp bố trí điều hành làm sao cho bà con đi lại tốt nhất. Cảng cũng bố trí lại vị trí đỗ thuận lợi cho các tuyến xe buýt, xe công nghệ, gấp rút hoàn thành mái che khu vực chờ đón xe công nghệ tại ga quốc tế để đưa vào sử dụng trong những ngày tới:

"Với các xe công nghệ, xe taxi và các loại xe hợp đồng thì chúng tôi cũng đã có văn bản yêu cầu là phải thực hiện đúng như số lượt đăng ký vào từng khung giờ. Chúng tôi thông báo cụ thể lượt đi đến, đêm hay ngày, khung giờ nào đi đông nhất, đến đông nhất để phối hợp với các đơn vị điều động đúng đợt đấy để phục vụ", ông Nguyễn Nam Tiến cho biết.

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 14.

Người lớn và trẻ em chờ check - in (ảnh T.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 15.

Hôm nay dự báo sân bay đón 127.000 lượt hành khách (ảnh T.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 16.

Hành khách chờ lên máy bay (ảnh T.K)

TP.HCM: Sân bay đông, bến xe dễ thở khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 17.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh T.K)

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng quản lý vận tải đường bộ, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, xác định sân bay Tân Sơn Nhất là điểm nóng nhất trong dịp lễ này, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng đã lên các phương án phối hợp cụ thể: "Cao điểm phục vụ sẽ rơi vào khu vực sân bay. Trên cơ sở đó thì Sở đã làm việc với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để chuẩn bị sẵn sàng các phương án như tổ chức giao thông, điều động, phương tiện để đảm bảo phục vụ tốt cho hành khách thì chúng tôi tin là sẽ không có áp lực lớn".

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo Thanh tra giao thông xây dựng kế hoạch và tăng cường phối hợp với các quận, huyện cũng như CATP để thực hiện chấn chỉnh tình trạng đón trả khách sai quy định; hỗ trợ cho các bến xe tạo mặt bằng công bằng, minh bạch trong khai thác, vận tải hành khách…

Ý kiến của bạn