Kinh doanh

TP.HCM: Nhà thuốc chỉ được bán test nhanh Covid-19 khi có chức năng kinh doanh thiết bị y tế

(VOVTV) - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản chấn chỉnh việc mua bán các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó có test nhanh Covid-19 tại các nhà thuốc. Theo đó, chỉ có các nhà thuốc có chức năng kinh doanh trang thiết bị y tế (phải đăng ký chức năng này) mới được phép bán.

Tác giả Kim Dung / VOV TPHCM
30/07/2021 20:21

Theo Sở Y tế TP.HCM, trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp, có nhiều ca mắc mới mỗi ngày khiến nhiều người lo lắng và đã tự tìm đến các nhà thuốc để mua test nhanh Covid-19 và tự thực hiện xét nghiệm tại nhà.

Để đảm bảo việc sử dụng các kit test nhanh đúng mục đích và có kết quả chính xác, Sở Y tế yêu cầu các nhà thuốc chỉ được bán các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 như test nhanh khi đã đăng ký chức năng kinh doanh trang thiết bị y tế.

TP.HCM: Nhà thuốc chỉ được bán test nhanh Covid-19 khi có chức năng kinh doanh thiết bị y tế - Ảnh 1.

Một mẫu test nhanh âm tính

Đồng thời, các nhà thuốc cũng chỉ mua các test nhanh do Bộ Y tế cấp phép lưu hành và phải mua từ các nhà cung ứng hợp pháp (đã được công bố). Ngoài ra, dược sĩ phụ trách chuyên môn của nhà thuốc có trách nhiệm hướng dẫn người mua sử dụng đúng mục đích theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, cần phải hướng dẫn người dân liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp chuyên môn kịp thời khi có kết quả nghi ngờ dương tính.

Sở Y tế cho biết, sẽ thành lập đoàn kiểm tra về việc thực hiện của nhà thuốc trong mua bán các loại sinh phẩm trang thiết bị chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2, test nhanh.

TP.HCM: Nhà thuốc chỉ được bán test nhanh Covid-19 khi có chức năng kinh doanh thiết bị y tế - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho lực lượng chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại TP.Thủ Đức. Ảnh: TTYT Thủ Đức

Trước đó, đại diện Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh rao bán tràn lan trên mạng. Theo Sở Y tế, test nhanh được quy định là trang thiết bị y tế, vì vậy phải được Bộ Y tế cấp phép và công bố trong danh mục được phép sử dụng.

Những sản phẩm trên mạng xã hội thường không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục Bộ Y tế cho phép nên việc bán tràn lan là sai quy định. Đồng thời, độ chính xác của những thiết bị này chỉ khoảng 25%, vì vậy nếu cho kết quả âm tính giả sẽ khiến người dân chủ quan trong phòng chống dịch bệnh.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn