Đời sống

TP.HCM: Một phụ nữ nguy kịch vì uống thuốc tránh thai liên tục 4 năm liền

(VOVTV) - Bệnh viện Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) vừa cấp cứu thành công một phụ nữ bị thuyên tắc phổi cấp, nguyên nhân là uống thuốc tránh thai hằng ngày kéo dài 4 năm qua.

Tác giả Kim Dung / VOV TP.HCM
15/11/2022 14:42

Trước đó, nữ bệnh nhân 47 tuổi nhập viện Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, do đau ngực, khó thở và sưng to một bên chân. Sau khi khám lâm sàng và đo điện tâm đồ, bác sĩ nghi ngờ người bệnh thuyên tắc phổi cấp, chỉ định chụp CT scan động mạch phổi.

Kết quả cho thấy huyết khối rất lớn che lấp gần hoàn toàn động mạch phổi 2 bên. Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tim mạch. Khi đó, chị đã rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, giảm oxy, nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. Sau 1 giờ được cứu chữa, người bệnh hết khó thở, oxy và huyết áp cải thiện, được dùng chống đông và xuất viện sau 5 ngày.

TP.HCM: Một phụ nữ nguy kịch vì uống thuốc tránh thai liên tục 4 năm liền - Ảnh 1.

Người phụ nữ uống thuốc tránh thai hằng ngày trong vòng 4 năm qua (Ảnh Bệnh viện Thành phố Thủ Đức)

Các bác sĩ cho biết, thuyên tắc phổi do huyết khối là một bệnh lý cấp cứu thường gặp, trường hợp nặng có nguy cơ tử vong đến 60%. Các thống kê cho thấy, tỷ lệ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỷ lệ 1/10.000 trong 1 năm.

Tỷ lệ này tăng gấp 3-5 lần nếu uống thuốc ngừa thai có chứa estrogen, làm tăng nồng độ huyết thanh các yếu tố đông máu, giảm yếu tố chống đông tự nhiên như protein S và giảm hoạt tính tiêu sợi huyết. Tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc huyết khối tăng lên khi liều estrogen tăng lên. Với các viên thuốc ngừa thai phối hợp có chứa từ 10-35 mcg estrogen, nguy cơ sẽ cao gấp 2-4 lần so với nguy cơ ban đầu.

Bác sĩ khuyến cáo, hiện có rất nhiều biện pháp tránh thai như dùng viên thuốc ngừa thai uống, đặt vòng, miếng dán tránh trai, cấy que, triệt sản… Chị em muốn tránh thai an toàn, hiệu quả cần thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Căn cứ vào điều kiện sức khỏe, cơ địa, bệnh nền xơ vữa động mạch, tài chính, sự yêu thích…. bác sĩ sẽ giúp chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho người phụ nữ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận