Tin tức

TP.HCM: Giá test nhanh COVID-19 giảm, người dân hân hoan, cơ sở y tế suy tư

(VOVTV) - Với việc thực hiện quy định của Sở Y tế TP.HCM về thu phí xét nghiệm test nhanh theo đúng giá nguyên liệu nhập về, các chi phí phụ liên quan như nhân công, dụng cụ thiết bị, vật tư tiêu hao… sẽ do ngân sách Nhà nước chi trả đã giúp cho người dân, đặc biệt là dân nghèo cảm thấy dễ thở hơn. Tuy nhiên, việc này cũng khiến bệnh viện tâm tư.

Tác giả Hoàng Minh / VOV TPHCM
13/10/2021 10:07

Với mức giá 75.000 đồng/mẫu, những ngày gần đây trung tâm y tế quận 8 luôn ở trong tình trạng đông kín người xếp hàng đến lấy mẫu test nhanh. Mỗi ngày, trung bình trung tâm y tế này tiếp nhận khoảng 200 người. Đa số người đến lấy mẫu là lao động nghèo, người dân muốn rời TP.HCM để về quê.

TP.HCM: Giá test nhanh COVID-19 giảm, người dân vui, cơ sở y tế tâm tư - Ảnh 2.

Trung tâm y tế quận 1 thông báo thay đổi giá xét nghiệm. Ảnh: Hoàng Minh

Ông Đinh Văn Hương, ngụ ở quận 8 đến test nhanh tại đây chia sẻ: "Bây giờ muốn về phải qua trạm Cầu Thìn, phải test thì mới được về. Nó rẻ thì mình test chứ nó mắc thì test làm sao được".

So với trung tâm y tế quận 1 giá test nhanh ở mức 105.000 đồng/mẫu, Bệnh viện Lê Văn Thịnh là 120.000 đồng/mẫu; giá ở bệnh viện tư nhân như: Bệnh viện Đa khoa Vinmec có giá 230.000 đồng/mẫu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có giá 338.000 đồng/mẫu... thì trung tâm y tế quận 8 là ở mức khá thấp. Chính vì vậy không ít người dân từ các quận khác cũng đến đây để test nhanh.

TP.HCM: Giá test nhanh COVID-19 giảm, người dân vui, cơ sở y tế tâm tư - Ảnh 3.

Xét nghiệm cho người dân Covid-19 tại trung tâm y tế quận 8. Ảnh: Hoàng Minh

Ông Phạm Quan Hiền, Phó Trưởng khoa Xét nghiệm, trung tâm y tế quận 8 cho hay: "Dân test tại quận 8 hầu như là dân lao động. Cho nên khi mà giá test cao, có thể đối với người bình thường thì 100.000 - 200.000 đồng không đáng kể nhưng đối với dân lao động thì số tiền mà cao quá thì rất khó khăn cho họ. Cho nên tôi thấy lượng test mà nhập về có giá khoảng dưới 100.000 đồng thì lượng người đến cũng tương đối nhiều và số dân ở vài quận lân cận họ cũng đến đây".

TP.HCM: Giá test nhanh COVID-19 giảm, người dân vui, cơ sở y tế tâm tư - Ảnh 4.

Đứng xếp hàng chờ lấy mẫu đảm bảo khoảng cách. Ảnh: Hoàng Minh

Trước đây, giá test nhanh ở mức 235.000 - 350.000 đồng/mẫu, một số nơi có giá trên 500.000 đồng/mẫu. Việc Sở Y tế TP.HCM có văn bản điều chỉnh thu phí xét nghiệm test nhanh theo đúng giá nguyên liệu nhập về, các chi phí phụ liên quan như nhân công, dụng cụ thiết bị, vật tư tiêu hao… sẽ do ngân sách Nhà nước chi trả đã giúp cho người dân, đặc biệt là người thường xuyên đi lại giữa các tỉnh thấy phù hợp hơn.

Anh Lê Minh Giới, một người dân ở TP. Thủ Đức thường xuyên test nhanh COVID-19 cho biết: "Đợt này qua xét nghiệm thì thấy hạ giá, ổn hơn. Lúc trước đi xét nghiệm cũng nhiều nơi, ví dụ như Bình Thạnh thì khoảng 230.000 đồng, đợt trước đi Xuyên Á thì 300.000 đồng rồi Bệnh viện quốc tế thì 550.000 đồng".

TP.HCM: Giá test nhanh COVID-19 giảm, người dân vui, cơ sở y tế tâm tư - Ảnh 5.

Người dân đứng chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Hoàng Minh

Theo bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, điều chỉnh giá test nhanh là nhằm hỗ trợ cho người dân nhưng việc thu phí xét nghiệm chỉ tương đương giá kit test ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề thu chi của các cơ sở y tế, nhất là các bệnh viện đang phải dồn sức cho công tác phòng chống dịch.

Bác sĩ Trần Văn Khanh nói: "Hiện nay các đơn vị như Bệnh viện Lê Văn Thịnh tự chủ tài chính. Do đó lần này giúp cho người dân được là tốt. Tuy nhiên, cũng mong là có định mức phần vật tư tiêu hao cũng như là phần lương để cho các cơ sở y tế có thể duy trì được các hoạt động này để giúp cho người dân".

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận