Tin tức

TP.HCM: Gần 100 hộ dân ở TP. Thủ Đức khốn khổ vì con hẻm ngập nước quanh năm

(VOVTV) - Hơn 10 năm qua, người dân sống ở trong hẻm 337, đường Lương Định Của, phường An Phú, TP. Thủ Đức phải sống chung với cảnh ngập nước suốt cả 2 mùa mưa - nắng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của gần 100 hộ dân nơi đây.

Tác giả Hoàng Minh / VOV TPHCM
23/06/2022 09:13

Cứ mỗi lần mưa to, nước lại ngập toàn bộ con hẻm 337 đường Lương Đình Của, phường An Phú, TP. Thủ Đức tràn cả vào nhà làm hư hỏng đồ dùng trong nhà nếu không kịp kê cao. Nhiều hộ gia đình còn xếp bao cát hoặc đắp xi măng trước thềm nhà để hạn chế nước tràn vào. Đó là mùa mưa, còn với mùa khô, con hẻm cũng có những vũng nước tù đọng vì không có lối thoát nước, gây ra mùi hôi khó chịu và phát sinh ruồi, muỗi, côn trùng gây hại. Những vũng nước ngập này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân suốt gần chục năm qua.

TP.HCM: Gần 100 hộ dân ở TP. Thủ Đức khốn khổ vì con hẻm ngập nước quanh năm - Ảnh 2.

Cứ sau mỗi trận mưa, hẻm 377 thường xuyên rơi vào tình trạng ngập nước (ảnh: NDCC)

Bà Lê Thị Kim Thanh cho biết, gia đình bà thường xuyên phải đóng kín cửa để hạn chế mùi hôi và bắt con cháu chui vào màn ngồi để tránh muỗi. Bà Thanh lo lắng vì sợ cả nhà bị sốt xuất huyết do muỗi xung quanh quá nhiều.

Bà Thanh bức xúc: “Dân ở đây khổ lắm, trời mưa ngập tùm lum vậy đó. Rồi tháng nắng nước không rút hết mà nước cống tràn lên hôi lắm. Sình ở ngoài đường, từ đầu đường Lương Định Của tràn vào hết, cống nào cũng tắc. Còn mấy ổ sình mỗi lần nước rút thì phải hốt lên xe rùa mang đi đổ. Sau đó mưa tiếp thì sình lầy ở đâu trôi vào đây quá trời luôn”.

TP.HCM: Gần 100 hộ dân ở TP. Thủ Đức khốn khổ vì con hẻm ngập nước quanh năm - Ảnh 3.

Ngập nước gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt và sức khỏe của người dân (ảnh: NDCC)

Theo bà Phan Thị Nuôi, người dân sinh sống trong hẻm 377, hàng tuần đều có công nhân dọn vệ sinh đến đây nạo vét cống, bơm nước nhưng sau vài ngày tình hình đâu lại vào đấy. Bà Nuôi mong muốn, chính quyền sớm vào cuộc cải tạo lại con đường để giúp người dân có cuộc sống tốt hơn.

“Bà con mong muốn chính quyền cấp trên xây dựng lại cho bà con đi lại. Cứ ô nhiễm vậy thì rất dễ sinh bệnh”, bà Nuôi cho hay.

TP.HCM: Gần 100 hộ dân ở TP. Thủ Đức khốn khổ vì con hẻm ngập nước quanh năm - Ảnh 4.

Bà Thanh cho biết, không chỉ có ngập nước mà sình lầy từ nơi khác thường xuyên trôi tới mỗi khi mưa về

Ông Nguyễn Văn Ráng, Tổ trưởng tổ 47, khu phố 5, phường An Phú, TP.Thủ Đức cho biết, vấn đề ngập nước gây ảnh hưởng không nhỏ đến an sinh xã hội. Ông Ráng đã họp bàn và vận động bà con tham gia đóng góp một phần chi phí để nâng cấp đường và làm cống thoát.

TP.HCM: Gần 100 hộ dân ở TP. Thủ Đức khốn khổ vì con hẻm ngập nước quanh năm - Ảnh 5.

Ngay cả trong mùa khô, vẫn có những vũng nước đọng lại. Người dân phải thường xuyên quét dọn

Ông Nguyễn Văn Ráng cho biết, Ủy ban nhân dân phường An Phú hứa sẽ hỗ trợ một phần kinh phí nhằm sửa chữa, cải tạo lại con hẻm để giúp bà an tâm sinh sống: “Chuẩn bị tới đây nhà nước và nhân dân cùng làm, sẽ nâng cấp đường để hỗ trợ cho bà con. Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần rồi nhân dân đóng góp ở địa phương một phần nữa để giải quyết tình trạng ngập tại đây”.

TP.HCM: Gần 100 hộ dân ở TP. Thủ Đức khốn khổ vì con hẻm ngập nước quanh năm - Ảnh 6.

Mỗi tuần, công nhân dọn vệ sinh đều đến dọn dẹp, thông cống một lần

Ông Phạm Thanh Phương, Chủ tịch UBND phường An Phú, TP. Thủ Đức cho hay, cống thoát nước tại con hẻm này khá thấp và chỉ là hệ thống cống tạm. Phường đã đăng ký với thành phố, tới đây sẽ có phương án cụ thể cải tạo lại hệ thống thoát nước cho người dân, tuy nhiên, nếu Nhà nước và nhân dân cùng làm thì sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trước mắt, UBND phường An Phú đã cho lắp đặt hệ thống máy bơm để xử lý thoát nước một cách nhanh nhất khi trời mưa.

Ý kiến của bạn