Tin tức

TP.HCM đề xuất Thủ tướng cho bệnh viện tư nhân thu phí điều trị Covid-19

(VOVTV) - Hôm nay (8/9), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc chi trả phí điều trị Covid-19 cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19. Theo đó, đề xuất Thủ tướng cho phép bệnh viện tư nhân thu phí điều trị Covid-19.

Tác giả Kim Dung / VOV TP.HCM
08/09/2021 20:51

Theo UBND TP.HCM, trong quá trình huy động các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19 đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc. 

Cụ thể, Khoản 2, Điều 48 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định "người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí". 

Còn tại Khoản 1, Điều 2 trong Thông tư số 32 ngày 29/2/2012 của Bộ Tài chính quy định, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được miễn chi phí khám, chữa bệnh theo quy định hiện hành về giá dịch vụ khám, chữa bệnh đối với cơ sở y tế công lập do cơ quan có thẩm quyền ban hành khi phát hiện, điều trị các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, qua khảo sát và trao đổi của thành phố với các cơ sở y tế tư nhân, việc mua sắm thuốc, vật tư y tế... cũng như định mức sử dụng cho thấy chi phí trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân rất khác biệt. Do đó, việc ngân sách nhà nước chi trả theo chi phí thực tế phát sinh cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân gặp vướng mắc.

TP.HCM đề xuất Thủ tướng cho bệnh viện tư nhân thu phí điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng trong khu ICU ở Bệnh viện FV. Ảnh BVFV

Cụ thể, nếu chi trả theo mức chi phí phát sinh như tại cơ sở y tế công lập thì cơ sở y tế tư nhân không duy trì được. Trường hợp chi trả theo mức chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực. Đồng thời, việc này cũng không có cơ sở để thực hiện khi cùng sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho công tác điều trị.

UBND TP.HCM cũng cho biết, theo báo cáo của các cơ sở y tế tư nhân, hiện rất nhiều bệnh nhân có điều kiện và sẵn sàng chi trả chi phí điều trị Covid-19 để được điều trị theo yêu cầu, cũng như chia sẻ một phần cho ngân sách nhà nước. Các cơ sở y tế tư nhân đề nghị cho phép được thu giá dịch vụ khám và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm giải quyết kinh phí điều trị bệnh nhân Covid-19 cho các cơ sở y tế tư nhân, ngày 23/8, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngày 1/9, Bộ Tài chính có công văn gửi Bộ Y tế, đề nghị khẩn trương chủ trì nghiên cứu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền Quy định các điều kiện, tổ chức thực hiện điều trị bệnh Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 ngoài công lập; Quy định việc chi trả chi phí khám, chữa bệnh Covid-19 tại các cơ sở điều trị Covid-19 ngoài công lập.

Do yêu cầu cấp bách cần huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống công lập, kịp thời cứu chữa cho người dân bị mắc Covid-19, UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến của Bộ Tài chính nêu trên, tổng hợp, trình Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm xem xét, quyết định.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận