Tin tức

TP.HCM: Cứu sống trẻ bị 'Bão cytokine' tấn công khi mắc COVID-19

(VOVTV) - Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vừa cứu sống 2 bệnh nhi mắc COVID-19 nguy kịch, phải chạy ECMO, trong đó có bé trai bị “Bão cytokine” tấn công.

Tác giả Kim Dung / VOV TP.HCM
29/11/2021 17:26

Trường hợp thứ nhất là bé trai 9 tuổi, ngụ Quận 3, bị sốt, ho, sổ mũi kéo dài 4 ngày và các cơn ho ngày càng tăng. Người thân của bé cũng có biểu hiện bệnh tương tự và khỏi sau vài ngày nên cũng nghĩ bé sẽ tự khỏi. Nhưng bé có cơ địa béo phì, đột ngột khó thở và được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu ngày 6/11.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR xác định trẻ mắc COVID-19 nặng, X-Quang phổi cho thấy tổn thương tiến triển cả 2 bên, độ bão hòa oxy giảm thấp, bé được hội chẩn và chuyển vào khoa COVID tiếp tục hồi sức. Sau 10 giờ nhập viện, các bác sĩ chỉ định cho bé đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn với thông số cao.

TP.HCM: Cứu sống trẻ bị 'Bão cytokine' tấn công khi mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Bé trai bị “cơn bão cytokine” được cứu sống. Ảnh: BV cung cấp

Bệnh nhi suy hô hấp cấp tiến triển, phản ứng viêm tăng cao, "cơn bão cytokin" xuất hiện khiến tình trạng bệnh càng nặng. Khoa COVID đã thực hiện hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho trẻ sau 3 ngày nhập viện.

Cùng thời điểm này, khoa tiếp nhận trường hợp bé gái 14 tuổi, nặng 62 kg, mắc COVID-19 nguy kịch, chuyển từ Bệnh viện Gò Vấp tới trong tình trạng tím tái, đã bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60-70%, trụy tim mạch, phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim. Nhờ một chiếc máy ECMO được điều động kịp thời từ bệnh viện khác, ê kíp đã thiết lập ECMO cùng lúc cho cả 2 bệnh nhi.

Sau gần một tháng điều trị tích cực, bé trai vừa xuất viện, hoàn toàn không di chứng. Bé gái đã thôi không cần dùng ECMO, sức khỏe cải thiện, có thể sinh hoạt bình thường và chờ xuất viện.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn