Tin tức

TP.HCM: Chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(VOVTV) – Mùa hè chính là thời điểm bệnh sốt xuất huyết gia tăng tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Mới đây, văn phòng Thành ủy TPHCM vừa có văn bản 340-TB/VPTU thông báo kết luận của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên về tình hình và giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP.

Tác giả Giang Nam – Phạm Hợp / VOVTV
22/06/2022 17:59

Trong kết luận nêu rõ, thống nhất đề nghị đổi tên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM thành Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TPHCM; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các quận, huyện và TP Thủ Đức thành Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Trước diễn biến, tình hình bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, tính đến ngày 19/6, thành phố ghi nhận 16.057 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 117,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, số ca mắc sốt xuất huyết nặng là 274 ca. Trong tuần qua đã có thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Như vậy số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 9 trường hợp.

TP.HCM: Chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị,… cần nhận thức đầy đủ và có ý thức trách nhiệm về nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Đồng thời, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách để tập trung tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, có biện pháp thực hiện công tác phòng, chống bệnh trên địa bàn TP.

Sở Y tế cần tăng cường theo dõi, nắm chắc tình hình, diễn biến của dịch bệnh, dự báo các tình huống có thể xảy ra, có hướng xử lý kịp thời và cụ thể; đề xuất các giải pháp hỗ trợ cần thiết. Tham mưu và hướng dẫn hệ thống y tế TP, nhất là y tế cơ sở tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, hướng dẫn, khuyến cáo người dân tự phát hiện và theo dõi các triệu chứng liên quan bệnh và kịp thời chuyển lên tuyến trên các trường hợp có dấu hiệu trở nặng.

UBND TP chỉ đạo các cơ quan tham mưu nghiên cứu đề xuất kiến nghị của Sở Y tế về thành lập Trung tâm mua sắm tập trung trang thiết bị, vật tư y tế khám, thuốc chữa bệnh.

Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông được giao phối hợp với Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP và các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai chiến dịch ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng trên từng địa phương. Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các đơn vị, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh của TP theo quy định.

Để hạn chế dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát và lây lan, bên cạnh nỗ lực của ngành Y tế thì ý thức phòng bệnh của người dân là vô cùng quan trọng. Mỗi người dân, mỗi gia đình cần tiêu diệt nơi sinh sôi của muỗi, lăng quăng. Giữ gìn nơi ở sạch sẽ và khô thoáng, tăng cường kiến thức về phòng và chống dịch sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận