Tin tức

TP.HCM: Cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài

(VOVTV) - TP.HCM cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn, thường xuyên để lắng nghe và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Tác giả Hoàng Lân / VOVTV
23/05/2022 09:35

Tại chương trình gặp gỡ giữa Lãnh đạo TP và Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh - Phan Văn Mãi chia sẻ: Trải qua giai đoạn khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, TP. Hồ Chí Minh cảm nhận sâu sắc hơn sự chia sẻ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn nói riêng.

"TP. Hồ Chí Minh rất coi trọng cộng đồng các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn. Thành phố ghi nhận và cảm ơn những đóng góp to lớn của cộng đồng đối với mọi hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xã hội của Thành phố" - Ông Phan Văn Mãi khẳng định.

TP.HCM: Cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp nước ngoài chia sẻ cùng lãnh đạo TP Hồ Chí Minh

Do đó, TP Hồ Chí Minh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn. Đồng thời, kiên trì tổ chức gặp gỡ thường xuyên để lắng nghe và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh và lắng nghe những hiến kế giúp TPHCM tiếp tục phát triển, giữ vững vị trí, vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh cũng nhận được sự quan tâm, hợp tác, những ý kiến đóng góp, những hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài trong công tác phòng, chống dịch và cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Thành phố.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) đã đưa ra kiến nghị và góp ý để cải thiện môi trường đầu tư của thành phố. Trong đó, khuyến nghị Chính phủ và những cơ quan có thẩm quyền mở rộng chính sách miễn thị thực cho tất cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Thụy Sĩ... Đây là biện pháp để khơi thông, phát triển du lịch.

Theo ông Jean Jacques Bouflet - Phó Chủ tịch EuroCham, dưới tác động của đại dịch COVID-19, giờ đây du khách đi du lịch với tần suất ít hơn song lại dành nhiều thời gian hơn tại mỗi điểm đến. Do đó, thời gian miễn thị thực thông thường không đủ để đẩy mạnh việc phục hồi ngành du lịch.

TP.HCM: Cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh – Phan Văn Mãi tại buổi gặp gỡ Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài

Lắng nghe và ghi nhận ý kiến đóng góp cho sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh từ các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn, Chủ tịch UBND Thành phó Phan Văn Mãi nêu rõ: Thành phố sẽ tiếp tục cùng cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài hành động, cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh. Khi kinh tế - xã hội của Thành phố phát triển bền vững, TP. Hồ Chí Minh sẽ thật sự trở thành trung tâm kết nối khu vực và toàn cầu.

Để thực hiện được mục tiêu đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ phải hành động nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung thực hiện, phối hợp với các hiệp hội thực hiện chuyển đổi số đạt hiệu quả, thông qua cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục thuận lợi và minh bạch.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, từ tháng 6, Thành phố sẽ triển khai nền tảng số kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh. Lãnh đạo Thành phố cũng sẽ thường xuyên tổ chức gặp gỡ trực tuyến để thông tin những định hướng phát triển, chính sách của Thành phố và lắng nghe ý kiến đóng góp cũng như giải quyết kịp thời những vướng mắc của các doanh nghiệp.

TP. Hồ Chí Minh cũng đang tập trung chuẩn bị và dự kiến đến tháng 6/2022 sẽ cơ bản hoàn thành quy hoạch chung TP. Thủ Đức. Đến cuối quý III hoặc đầu quý IV sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP. Thủ Đức.

TP. Hồ Chí Minh sẽ chuẩn bị kỹ để mời gọi đầu tư vào TP. Thủ Đức. Đồng thời chuẩn bị các mô hình từ Thành phố để giải quyết các vấn đề của TP. Thủ Đức, biến nơi đây thành trung tâm, động lực mới thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững cho TP. Hồ Chí Minh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận