Tin tức

TP.HCM: Các bị cáo vụ đất vàng số 8-12 Lê Duẩn xin tòa 'công tâm'

(VOVTV) - Chiều 30/11, sau hai ngày xét xử phúc thẩm ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và các bị cáo trong vụ sai phạm giao khu đất số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM, các bị cáo nói lời sau cùng trước Hội đồng xét xử (HĐXX).

Tác giả Tỷ Huỳnh / VOV TPHCM
30/11/2021 19:36

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài gửi lời cảm ơn đến HĐXX vì đã lắng nghe, cho bị cáo được trình bày đầy đủ, nói ra những điều trăn trở sau bao nhiêu năm muốn nói. Ông Tài xúc động nói, lúc còn công tác, bản thân ông luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ và không ngờ cuối đời phải vào tù. 

Ông Tài nói: “Đau lắm! Tôi không trách móc một ai, chỉ mong HĐXX đánh giá một cách công tâm”.

TP.HCM: Các bị cáo vụ đất vàng số 8-12 Lê Duẩn xin tòa 'công tâm' - Ảnh 2.

Hai bị cáo Nguyễn Thành Tài (phải), Đào Anh Kiêt tại tòa phúc thẩm. Ảnh: N.T

Có vai trò đồng phạm với bị cáo Tài, đã lợi dựng mối quan hệ thân thiết để tác động, tạo sức ép để được chấp thuận, tạo điều kiện tham gia góp vốn đầu tư dự án, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue) bật khóc, phủ nhận cáo buộc trên khi nói lời sau cùng.

Bị cáo Thúy cho rằng mình không có lỗi trong vụ việc này, quy trình góp vốn đầu tư vào dự án nếu có sai thì thuộc các cơ quan Nhà nước. Bị cáo Thúy nói: "Là doanh nghiệp, tôi có quyền đầu tư, được thuê, giao đất để kinh doanh. Suốt 10 năm qua, số vốn chúng tôi góp đã nộp cho Nhà nước sử dụng trong khi dự án chưa thể thực hiện. Vậy ai mới là người hưởng lợi? Tôi đã bỏ ra rất nhiều công sức. Mong HĐXX xem xét, để đảm bảo sự công bằng cho tôi”.

Đồng thời, bị cáo Thuý cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy quyết định của cấp sơ thẩm thu hồi số tiền gần 190 tỷ đồng đã góp vốn thực hiện dự án tại số 8-12 Lê Duẩn vì đây là tiền hợp pháp của gia đình bị cáo góp vốn để đầu tư dự án khách sạn 5 sao.

TP.HCM: Các bị cáo vụ đất vàng số 8-12 Lê Duẩn xin tòa 'công tâm' - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy bật khóc khi nói lời sau cùng. Ảnh: N.T

3 bị cáo còn lại trong vụ án gồm: Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2), Trương Văn Út (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) đề nghị HĐXX xem xét nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo xin giảm nhẹ và miễn hình phạt của 4 bị cáo Tài, Kiệt, Nam, Út; bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Thúy. Từ đó, tuyên y án sơ thẩm bị cáo Tài 8 năm tù; bị cáo Thúy và Kiệt cùng 5 năm tù, bị cáo Nam 4 năm tù, bị cáo Út 3 năm tù.

Chủ toạ nhận định, vụ án có nhiều vấn đề phức tạp nên nghị án kéo dài. Dự kiến HĐXX phúc thẩm sẽ tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm vào 9 giờ ngày 2/12.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận