Tin tức

TP. HCM: Công bố 16 thành tựu y khoa Việt Nam 2020

(VOVTV) - Ngày 26/2, lễ trao Giải thưởng “Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020” do Đài Tiếng nói Nhân dân TP. HCM (VOH) phối hợp với Sở Y tế TP tổ chức đã vinh danh 16 thành tựu y khoa có giá trị, đóng góp vì sức khỏe cộng đồng.

Tác giả Trịnh Giang / VOV TPHCM
26/02/2021 21:35

Đây là lần đầu tiên Giải thưởng “Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020” được tổ chức nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) nhằm vinh danh các công trình nghiên cứu, ca chữa bệnh lâm sàng, các ứng dụng khoa học công nghệ, phát minh, sáng kiến y học…

Từ 22 hồ sơ đề cử, Ban tổ chức đã lựa chọn công bố 16 thành tựu Y khoa Việt Nam. Đặc biệt, có 2 thành tựu Y khoa về phòng chống hiệu quả Covid-19 được vinh danh: Đó là những chiến sĩ thầm lặng trong cuộc chiến chống Covid-19 tại TPHCM của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) và mô hình mẫu về bệnh viện dã chiến của Bệnh viện Hùng Vương.

TP. HCM: Công bố 16 thành tựu y khoa Việt Nam 2020 - Ảnh 1.

Cúp vàng vinh danh các thành tựu Y khoa năm 2020

Các thành tựu Y khoa nổi bật khác trong năm 2020 cũng được vinh danh là: Công trình đưa trẻ tự kỷ hoà nhập cộng đồng của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; đề án hỗ trợ Người khuyết tật tại cộng đồng; mô hình trung tâm đột quỵ của Bệnh viện Nhân dân 115; ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ; công trình phẫu thuật tách dính ca song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi của Bệnh viện Nhi Đồng TP. HCM. 

Ngoài ra còn có công trình ứng dụng Kỹ thuật cao ECMO trong điều trị viêm cơ tim tối cấp ở trẻ em của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi Đồng 1; ứng dụng kỹ thuật cao oxy máu hoá qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cứu sống bệnh nhân sốc tim; phẫu thuật cho người đàn ông 15 năm mang “khuôn mặt quỷ” của Bệnh viện JW Hàn Quốc,...

Theo Ban tổ chức giải thưởng, sự bình chọn từ cộng đồng đã phản ánh đúng những đóng góp ấn tượng của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là các thành tựu về hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 được cả thế giới công nhận. 

TP. HCM: Công bố 16 thành tựu y khoa Việt Nam 2020 - Ảnh 2.

16 thành tựu Y khoa năm 2020 được vinh danh

PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Y học TP. HCM, Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên môn giải thưởng cho biết: “Khi đề xuất Giải thưởng "Thành tựu Y khoa 2020", chúng tôi muốn nhắc tới tất cả các thành tựu trong Y khoa đã được đưa vào đề cử. Đặc biệt, năm 2020, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã cho thấy những đóng góp của đội ngũ y bác sĩ trong việc phòng chống dịch Covid-19 xứng đáng trở thành những thành tựu nổi bật của năm. Bên cạnh đó, có những thành tựu Y khoa của các tập thể, cá nhân đã tích luỹ công phu, học tập, đào tạo,… trong hàng chục năm và đến nay mới được vinh danh. Giải thưởng này mang tính chất tạo động lực để tất cả những người trong ngành Y đều phát triển theo hướng này".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận