Quốc tế

Tổng thư ký Liên hợp quốc chỉ trích kế hoạch của Nga nhằm sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine

(VOVTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 29/09 đã chỉ trích kế hoạch của Nga nhằm sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Tác giả VOV Washington
30/09/2022 11:31

Phát biểu với báo giới ngày 29/09, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng việc Nga tìm cách sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine sẽ là một động thái bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế. Theo Tổng thư ký Guterres, việc một quốc gia sáp nhập lãnh thổ của một quốc gia khác bằng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực là hành động vị phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc chỉ trích kế hoạch của Nga nhằm sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Tổng thư ký Guterres cho rằng, là một trong 5 thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an, Nga có trách nhiệm tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc. Theo ông Guterres, mọi quyết định tiến hành sáp nhập các khu vực Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson sẽ không có giá trị pháp lý và đáng bị lên án.

Các phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc được đưa ra sau khi Nga thông báo một buổi lễ sẽ được tổ chức tại thủ đô Mátxcơva ngày 30/09 nhằm chính thức bắt đầu quá trình sáp nhập 4 khu vực nói trên.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn