Tin tức

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ củng cố thành phố Bakhmut

Bakhmut vẫn là trọng tâm chính của quân đội Ukraine, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

16/03/2023 08:58
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ củng cố thành phố Bakhmut  - Ảnh 1.

Một phương tiện quân sự của Ukraine ở Chasov Yar, gần Bakhmut. Ảnh: AFP

Các vị trí của Ukraine ở thành phố chiến lược Bakhmut (Nga gọi là Artyomovsk), Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố.

Cuộc chiến giành Bakhmut - một trung tâm hậu cần cho các lực lượng của Ukraine ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) - diễn ra ác liệt kể từ tháng 8/2022.

Trong bài phát biểu qua video ngày 15/3, Tổng thống Zelensky đã nói về các quyết định được đưa ra trong cuộc họp giữa ông với các quan chức quân sự hàng đầu.

Bakhmut và Khortitsa - hòn đảo lớn nhất trên sông Dnepr (một phần của thành phố Zaporizhzhia mà Ukraine kiểm soát), vẫn là “trọng tâm chính” của lực lượng vũ trang nước này, ông nói.

“Lập trường rõ ràng của toàn bộ Bộ tham mưu là củng cố hướng này, gây thiệt hại tối đa có thể cho đối phương”, Tổng thống Ukraine tuyên bố.

Trong một tuyên bố riêng, Văn phòng Tổng thống Zelensky cũng cho biết, “lập trường chung liên quan đến việc tiếp tục giữ và bảo vệ thành phố Bakhmut” đã được thể hiện tại cuộc họp cấp cao.

Trong khi đó, người đứng đầu Công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga Evgeny Prigozhin cho biết, các lực lượng Nga đã chiếm được một số ngôi làng trong khu vực và gần như bao vây thành phố. Đầu tháng này, ông tuyên bố Moscow đã kiểm soát hoàn toàn phần phía Đông của Bakhmut.

Ông Zelensky nhiều lần khẳng định Ukraine sẽ không đầu hàng tại Bakhmut, bất chấp một số thông tin cho rằng giới chức Mỹ đã thúc giục ông rút quân và tập trung vào các khu vực khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN tuần trước, ông Zelensky nhấn mạnh, thành phố Bakhmut có ý nghĩa về mặt “chiến thuật” đối với Ukraine, nếu Nga giành quyền kiểm soát thành trì này, họ sẽ có “con đường rộng mở” để tiếp cận thêm các khu vực khác mà Kiev kiểm soát ở Donbass.

Ngày 12/3, Politico đưa tin, việc ông Zelensky tập trung vào Bakhmut đã khiến mối quan hệ giữa Kiev và Washington “rạn nứt”. Các quan chức chính quyền Tổng thống Biden cho hay, họ lo ngại việc “tiêu tốn quá nhiều nhân lực và đạn dược” tại Bakhmut có thể khiến Ukraine không thể phản công chống lại lực lượng Nga ở những nơi khác./.

 

Ý kiến của bạn