Tin tức

Tổng thống Putin: Tính toán phá hủy kinh tế Nga của phương Tây đã thất bại

(VOVTV) - Ngày 15/12, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Phát triển Chiến lược và các dự án Quốc gia, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, tính toán phá hủy nền kinh tế Nga của phương Tây đã thất bại. Các doanh nhân và chính quyền Nga đã làm việc chuyên nghiệp, người dân thể hiện sự đoàn kết và trách nhiệm.

Tác giả Anh Tú/VOV Moscow
16/12/2022 09:02

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Putin nhắc lại rằng, các biện pháp trừng phạt chưa từng có đã được đưa ra chống lại Nga. Mục đích của các biện pháp trừng phạt đó là trong một thời gian ngắn có thể nghiền nát nền kinh tế Nga, thông qua việc cướp dự trữ ngoại hối của nước này, làm sụp đổ đồng tiền quốc gia - đồng rúp và gây ra lạm phát hủy diệt.

Tổng thống Putin: Tính toán phá hủy kinh tế Nga của phương Tây đã thất bại - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin. Nguồn: Ria Novosti

Tổng thống Putin tuyên bố: “Tính toán này trên thực tế đã thất bại. Các doanh nhân và chính quyền Nga làm việc tập trung, chuyên nghiệp, người dân thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm. Nhờ sự phối hợp làm việc của Chính phủ, Ngân hàng Nga và các chủ thể của Liên bang, tình hình đã được ổn định”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, trong năm 2022, GDP nước này dự kiến giảm khoảng 2,5%, thấp hơn con số 2,9% mà ông đã nêu gần đây. Ông thừa nhận, đây là một sự suy giảm, nhưng không phải là sự sụp đổ 20% mà một số chuyên gia đã dự đoán vào thời điểm khi phương Tây cùng lúc tấn công Nga bằng một cuộc chiến kinh tế.

Tổng thống Putin lưu ý rằng, mặt bằng giá ở Nga, sau đợt tăng mạnh vào tháng 3-tháng 4, hầu như không thay đổi kể từ tháng 5 và đồng rúp của Nga đã trở thành một trong những đồng tiền mạnh nhất thế giới kể từ đầu năm. Kết quả này đạt được nhờ các quyết định của Nga trong việc điều chỉnh dòng vốn chảy ra, chuyển các khoản thanh toán khí đốt sang đồng rúp, tích cực sử dụng tiền tệ quốc gia trong giao dịch với các đối tác, nhưng trên hết là thông qua một chính sách tài chính có trách nhiệm. 

Ông nhấn mạnh, tài chính công của Nga vẫn ổn định. Theo kết quả từ tháng 1-11/2022, ngân sách liên bang Nga đạt thặng dư 560 tỷ rúp và ngân sách hợp nhất thặng dư 1.451 tỷ rúp. Đồng thời, Nga kỳ vọng rằng, năm nay và những năm tới, ngân sách liên bang sẽ chỉ thâm hụt nhỏ, khoảng 2% GDP và đây sẽ là một trong những kết quả tốt nhất trong số các nước G20. Hơn nữa, ngân sách Nga trong 3 năm tới được tính toán giảm dần thâm hụt xuống dưới 1% GDP vào năm 2025.

Tổng thống Putin cũng cho biết, Nga đã đạt được tiến bộ tốt trong việc sử dụng đồng tiền quốc gia, tỷ lệ thanh toán lẫn nhau bằng đồng rúp đã tăng gấp đôi: “Chúng tôi thấy sự phát triển của cơ sở hạ tầng thanh toán thuận tiện và độc lập bằng đồng tiền quốc gia là cơ sở vững chắc để tăng cường hợp tác quốc tế. Ở đây chúng tôi đã đạt được tiến bộ tốt. Theo dữ liệu mới nhất, tỷ trọng của đồng rúp Nga trong các thanh toán quốc tế của chúng tôi đã tăng gấp đôi so với tháng 12/2021 và chiếm 1/3, và cùng với tiền tệ của các quốc gia thân thiện, tỷ lệ này đã vượt quá một nửa”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhắc đến việc tạo ra các cơ chế khác để thực hiện thanh toán, đó là sử dụng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương và công nghệ sổ cái phân tán giúp loại bỏ rủi ro chính trị khi sử dụng tiền tệ của các quốc gia không thân thiện. Tổng thống Putin nhấn mạnh, để giúp các công ty thiết lập mối quan hệ hợp tác và hậu cần, Nga đang phát triển các hành lang vận chuyển an toàn và đáng tin cậy. Do vị trí địa lý, cũng như khả năng địa chính trị, nước này có thể đảm bảo các kế hoạch hậu cần như vậy trước mọi rủi ro.

Ý kiến của bạn