Tin tức

Tổng thống Putin: Hệ thống trật tự thế giới đa cực đang ở giai đoạn tích cực

(VOVTV) - Ngày 20/9, phát biểu tại lễ trình Quốc thư của đại sứ các nước ngoài, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng sự hình thành hệ thống trật tự thế giới đa cực đang bước vào giai đoạn tích cực.

Tác giả Anh Tú / VOV Moscow
21/09/2022 08:40

Phát biểu tại lễ trình Quốc thư của đại sứ 24 nước, Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh rằng, họ đã được giao cho một sứ mệnh quan trọng và có trách nhiệm - thúc đẩy sự phát triển của các mối quan hệ nhiều mặt giữa các quốc gia mà họ đại diện và Nga. Theo ông, lĩnh vực tầm nhìn của họ sẽ bao gồm các vấn đề về mở rộng đối thoại chính trị, quan hệ thương mại và kinh tế, làm sâu sắc hơn các hoạt động giao lưu văn hóa và nhân đạo cũng như giao lưu giữa mọi người.

Tổng thống Putin: Hệ thống trật tự thế giới đa cực đang ở giai đoạn tích cực - Ảnh 1.

Tổng thống Nga V.Putin. Nguồn: Reuters

Tổng thống Putin nói: “Công việc của các vị đang diễn ra trong điều kiện khi các tiến trình chuyển đổi cơ bản của toàn bộ cấu trúc quan hệ quốc tế đang tăng tốc, khi sự hình thành của một hệ thống trật tự thế giới đa cực, dân chủ và công bằng hơn đang bước vào giai đoạn tích cực”.

Nhà lãnh đạo Nga chỉ rõ rằng phong trào hướng tới một thế giới đa cực là vector chính, chiến lược của chính trị thế giới đã được xác nhận bởi hội nghị thượng đỉnh gần đây của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Samarkand - Uzbekistan.

Tuy nhiên, sự phát triển khách quan theo hướng đa cực như vậy lại vấp phải sự phản kháng của những người đang cố gắng duy trì vai trò bá chủ trong các vấn đề của thế giới và kiểm soát mọi thứ: Cả Mỹ Latinh, cả châu Âu, châu Á và châu Phi. Các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp được đưa ra, gây áp lực theo mọi hướng, tất nhiên, bao gồm cả Nga. Tuy nhiên, những người làm điều này thấy rằng, hành động của họ dẫn đến hậu quả tiêu cực cho chính họ.

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẽ không đi chệch khỏi đường lối chủ quyền của mình. Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga có ý định thúc đẩy hơn nữa một chương trình nghị sự thống nhất giữa các quốc gia, đóng góp vào việc tìm kiếm các biện pháp ứng phó hiệu quả với vô số thách thức và mối đe dọa của thời đại và góp phần giải quyết các xung đột gay gắt trong khu vực.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận