Tin tức

Tổng thống Putin chỉ thị ngừng bắn nhân dịp Giáng sinh của Chính thống giáo

(VOVTV) - Ngày 5/1, Tổng thống Vladimir Putin đã ra chỉ thị cho lực lượng vũ trang Liên bang Nga ngừng bắn dọc theo toàn bộ đường tiếp xúc giữa Nga và Ukraine từ 12 giờ ngày 6/1 đến 24 giờ ngày 7/1 (theo giờ Mátxcơva), thời điểm đón Giáng sinh của những người theo Chính thống giáo ở Nga và Ukraine.

06/01/2023 10:49

Sắc lệnh của Tổng thống Putin nêu rõ, Nga “kêu gọi Ukraine tuyên bố ngừng bắn và cho những người dân theo Chính thống giáo sống trong các khu vực chiến sự có cơ hội tham dự các buổi lễ vào Đêm Giáng sinh, cũng như vào Ngày Chúa giáng sinh”.

Tổng thống Putin chỉ thị ngừng bắn nhân dịp Giáng sinh của Chính thống giáo - Ảnh 1.

Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters

Trước đó, lãnh đạo Giáo hội Chính thống giáo Nga đã đưa ra lời kêu gọi tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn Giáng sinh từ 12:00 ngày 6/1 đến 24:00 ngày 7/1, nhằm “tạo điều kiện thuận lợi để đón Giáng sinh của những người theo Chính thống giáo”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã tuyên bố hoan nghênh lệnh ngừng bắn ở Ukraine nhân dịp Giáng sinh. Trong khi đó, Chính quyền Ukraine tuyên bố từ chối lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng thống Putin.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn