Tin tức

Tổng thống Pháp Macron tiến hành buổi vận động tranh cử đầu tiên

(VOVTV) - Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2022 đã chính thức bắt đầu hôm qua. Khác với 11 ứng cử viên còn lại, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thời gian qua phải tập trung xử lý vấn đề Ukraine và hôm qua mới có chuyến đi vận động tranh cử sau khi tuyên bố cương lĩnh tranh cử hồi đầu tháng.

Tác giả Manh Hà / VOV Paris
29/03/2022 15:26

Trong chuyến đi vận động tranh cử tại thành phố Dijon ở phía Đông Nam nước Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã có buổi diễn thuyết giải thích chính sách đào tạo, dạy nghề và đô thị trong cương lĩnh tái tranh cử. 

Người đứng đầu nước Pháp cũng cho biết, diễn biến cuộc khủng hoảng Ukraina đã khiến chiến dịch tái cử của ông phải lùi lại nhiều lần và không có nhiều các cuộc mít tinh cũng như hoạt động tiếp xúc cử tri như các ứng viên khác.

Tổng thống Pháp Macron tiến hành buổi vận động tranh cử đầu tTổng thống Pháp Macroniên - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Macron tại Dijon

Ông Emmanuel Macron nhắc lại quyết định sẽ không tham gia tranh luận trực tiếp với bất kỳ ứng cử viên nào cho tới khi vòng 1 bầu cử kết thúc vào ngày 10/4, đồng thời phản bác các chỉ trích cho rằng chính sách tranh cử của mình ngày càng mang tính thiện hữu.

"Tôi vận động cho chiến dịch của mình nhưng cũng cho tầm nhìn thống nhất của nước Pháp, điều mà tôi đã cố gắng trong suốt 5 năm qua. Đã có những khó khăn chia rẽ và chúng ta không thể sửa chữa ngay tất cả. Vì vậy tôi đã quyết định tái tranh cử"

Theo dự kiến, đương kim Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có buổi mít tinh tranh cử lớn đầu tiên và có thể duy nhất tại trung tâm Tài chính-thương mại La Défense, ngoại ô thủ đô Paris, vào ngày 02/4. Trong các cuộc thăm dò, đương kim Tổng thống Pháp vẫn dẫn đầu cuộc đua với tỷ lệ ủng hộ tăng mạnh trong thời gian gần đây với khoảng 30% số phiếu, nhờ vai trò tích cực trong cách xử lý cuộc khủng hoảng Ukraina.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy cánh tả Pháp vẫn ở thế yếu dù có đến 7 trên 12 ứng cử viên chính thức. Ứng cử viên theo đường lối chống chủ nghĩa tư bản Philippe Poutou đã kêu gọi cánh tả gạt bỏ sự chia rẽ, đoàn kết và tổ chức lại các nghiệp đoàn và hiệp hội để khôi phục sức mạnh. 

Theo chính trị gia này, cánh tả Pháp cần phương án B, "xuống đường" hoặc tiến hành các cuộc đình công để thể hiện tiếng nói và nhất là chuẩn bị cho cuộc đấu tranh chống phân biệt đối xử, đi ngược lại các giá trị dân chủ trong trường hợp một ứng cử viên cực hữu thắng cử.

Đến nay, mọi dự đoán đều nghiêng về một cuộc đối đầu giữa Tổng thống Emmanuel Macron và ứng cử viên theo đường lối cực hữu Marine Le Pen tại vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay.

Ý kiến của bạn