Tin tức

Tổng thống Pháp Macron gặp Thủ tướng Anh Liz Truss để xoa dịu căng thẳng

(VOVTV) - Bên lề Tuần họp cấp cao lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc tại New York (Mỹ), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tân Thủ tướng Anh, bà Liz Truss đã có cuộc gặp lần đầu tiên kể từ khi bà Liz Truss nhậm chức cách đây 2 tuần.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
21/09/2022 08:36

Cuộc gặp tại New York là lần hội kiến đầu tiên giữa ông Emmanuel Macron và bà Liz Truss kể từ khi bà Liz Truss chính thức nhậm chức Thủ tướng Anh cách đây 2 tuần. Đầu tuần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã có mặt tại Anh để dự lễ tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II nhưng không hội đàm với bà Liz Truss.

Theo thông tin từ Phủ Tổng thống Pháp, trong cuộc gặp với bà Liz Truss bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề cập đến nhiều vấn đề, từ cuộc xung đột Nga - Ukraine cũng như các thách thức lớn hiện nay của châu Âu, trong đó người đứng đầu nước Pháp đã nhắc lại đề xuất do Pháp đưa ra về việc thành lập Cộng đồng Chính trị châu Âu, bao gồm cả các quốc gia không phải là thành viên Liên minh châu Âu – EU, để cùng thảo luận về các vấn đề liên quan đến lợi ích chung của châu Âu.

Trước đó, Tổng thống Pháp Macron từng nhiều lần tuyên bố muốn mời Vương quốc Anh tham gia vào thiết chế mới này, sau khi Anh đã thực thi Brexit để rời khỏi Liên minh châu Âu.

Tổng thống Pháp Macron gặp Thủ tướng Anh Liz Truss để xoa dịu căng thẳng - Ảnh 1.

Ông Emmanuel Macron và bà Liz Truss. Ảnh: The Guardian

Báo chí Pháp cũng đưa tin, kết thúc cuộc gặp với Thủ tướng Anh Liz Truss, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố hai nước Pháp và Anh cần phải chứng tỏ rằng cả hai là bạn bè và đồng minh trong thế giới biến động hiện nay. Đây được xem là lời nhắc của ông Macron đến tuyên bố mà bà Liz Truss đưa ra trong thời gian tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh, rằng bà “không biết nước Pháp là bạn hay thù”.

Tuyên bố này của bà Liz Truss đã gây ra tranh cãi lớn và khoét thêm căng thẳng giữa Anh và Pháp, vốn đã có nhiều mâu thuẫn sau sự kiện Brexit, trong đó có các tranh chấp về nghề cá, về người nhập cư từ Pháp sang Anh qua eo biển Manche cũng như việc Anh cùng Mỹ và Australia ký thỏa thuận an ninh Aukus hồi tháng 9/2021, qua đó phá bỏ hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá nhiều chục tỷ euro mà Pháp đã ký trước đó với Australia.

Trong khi đó, theo thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh, hai bên đã thảo luận về diễn biến tại Ukraine, khủng hoảng năng lượng châu Âu nhưng tránh đề cập đến các điểm nóng trong quan hệ giữa Anh với Pháp và EU, như vấn đề Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit hay người di cư. Người phát ngôn chính phủ Anh cũng cho biết, Thủ tướng Anh Liz Truss mong muốn đẩy mạnh một mối quan hệ mang tính xây dựng với Pháp.

Ý kiến của bạn