Quốc tế

Tổng thống Nga tuyên bố 24/3 là ngày quốc tang

(VOVTV) - Ngày 23/3, phát biểu trên truyền hình quốc gia sau vụ tấn công tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo ngày 24/3 là ngày quốc tang, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố đẫm máu này.

24/03/2024 05:47

Theo hãng tin TASS của Nga, báo cáo cập nhật mới của Ủy ban Điều tra LB Nga cho biết số nạn nhân thiệt mạng hiện là 133 người. Trước đó, hãng tin RT thông báo 143 người tử vong. 

Tổng thống Nga tuyên bố 24/3 là ngày quốc tang- Ảnh 1.

Tổng thống Nga tuyên bố 24/3 là ngày quốc tang

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết các cơ quan đặc nhiệm và thực thi pháp luật của Nga đang điều tra vụ tấn công và những kẻ gây tội ác sẽ phải chịu sự nghiêm trị của pháp luật. Bà nhấn mạnh Nga "ủng hộ mọi nỗ lực nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và lên án hành vi này dưới mọi hình thức và biểu hiện cũng như ở bất cứ nơi nào các hành động khủng bố được thực hiện". 

Tổng thống Nga tuyên bố 24/3 là ngày quốc tang- Ảnh 2.

Người dân Nga đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Nga, việc cố tình sát hại dân thường để đạt được mọi mục tiêu là không thể chấp nhận được. Cuộc chiến chống lại cái ác này phải vẫn là trọng tâm của tất cả các lực lượng lành mạnh của cộng đồng quốc tế. 

Tổng thống Nga tuyên bố 24/3 là ngày quốc tang- Ảnh 3.

Vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3

Trước đó, tối 22/3, nhiều tay súng đã thực hiện vụ tấn công tại trung tâm biểu diễn nghệ thuật và mua sắm Crocus City nằm trên đường vành đai MKAD giữa thủ đô Moskva và tỉnh Moskva. Theo Bộ Y tế Nga, ngoài những người thiệt mạng còn có 147 người bị thương. Cơ quan an ninh đã bắt giữ 11 đối tượng liên quan, trong đó có 4 nghi phạm trực tiếp.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. 

Tổng thống Nga tuyên bố 24/3 là ngày quốc tang- Ảnh 4.

Hiện trường sau vụ khủng bố

Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta thực hiện vụ tấn công ở Crocus City Hall sau khi trao đổi với "trợ lý của nhà truyền giáo". Nghi phạm khai rằng vì tiền mà y đã xả súng vào đám đông để giết người. 

Theo đối tượng, cách đây một tháng, y đã liên lạc qua Telegram và được cung cấp vũ khí. Đối tượng thú nhận người điều hành đã giao cho y nhiệm vụ giết tất cả những người trong khán phòng và được hứa trả 1 triệu ruble (gần 11.000 USD).

Ý kiến của bạn