Tin tức

Tổng thống Nga nhận lời thăm Triều Tiên sau chuyến thăm của ông Kim Jong Un

Nga và Triều Tiên hôm 14/9 đánh giá cao kết quả cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên sau 4 năm giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong Un. Hai nước đã gọi đây là sự kiện mang tính lịch sử và tạo động lực cho việc hình thành mối quan hệ hợp tác chiến lược không thể phá vỡ.

15/09/2023 04:04

Sau cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nhận lời mời thăm Triều Tiên của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Nga nhận lời thăm Triều Tiên sau chuyến thăm của ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) hội đàm với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay vũ trụ Vostochny ngày 13/9/2023. Ảnh: Kremlin.

Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA hôm 14/9 dẫn lời các quan chức nước này khẳng định cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin là “một sự kiện tạo nên kỷ nguyên”.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề mà hai nước cùng quan tâm, về hòa bình, an ninh trong khu vực và công lý quốc tế. Cũng theo KCNA, vào cuối buổi chiêu đãi, ông Kim Jong Un đã mời Tổng thống Vladimir Putin đến thăm Triều Tiên vào thời điểm thuận tiện và nhà lãnh đạo Nga đã nhận lời mời, đồng thời khẳng định ý chí chính trị nhằm phát huy lịch sử và truyền thống của tình hữu nghị Nga - Triều.

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Kim Jong Un là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trong vòng 4 năm qua và là chuyến thăm Nga thứ 2 kể từ năm 2019. Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, điều này cho thấy nước này đang “ưu tiên tầm quan trọng chiến lược” của mối quan hệ với Nga.

“Tôi và Tổng thống Putin đã có các cuộc thảo luận chi tiết về tình hình quân sự, chính trị trên bán đảo Triều Tiên và châu Âu. Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng, hai nước cần tăng cường hơn nữa hợp tác chiến lược và chiến thuật để đảm bảo an toàn, an ninh và một nền hòa bình lâu dài trong khu vực và trên toàn thế giới. Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống của chúng ta thành quan hệ đối tác chiến lược không thể phá vỡ.”

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Russia-1, Tổng thống Putin cũng đánh giá cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên là hiệu quả và thẳng thắn. Theo nhà lãnh đạo Nga, hiện giữa hai nước đang có rất nhiều dự án hấp dẫn trong các lĩnh vực như nông nghiệp, kết nối giao thông và hậu cần.

Việc 2 nhà lãnh đạo tổ chức gặp thượng đỉnh tại Sân bay vũ trụ Vostochny là một quyết định mang tính biểu tượng khi đây là một trong những cơ sở phóng tàu vũ trụ tiên tiến của Nga. Triều Tiên đã thất bại trong 2 lần phóng vệ tinh do thám gần đây và theo các nhà quan sát, nước này đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Nga, một trong những cường quốc không gian hàng đầu.

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Kim Jong Un được dư luận đặc biệt quan tâm khi diễn ra giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao nhất trong nhiều năm. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc từ lâu cho rằng chương trình không gian của Triều Tiên là nhằm phục vụ tham vọng của nước này phát triển tên lửa đạn đạo và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên khi được hỏi về hợp tác quân sự giữa hai nước, Tổng thống Nga Putin không trả lời trực tiếp câu hỏi, song cho biết, nước này đang tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin Peskov nhấn mạnh: Hợp tác giữa hai nước được duy trì vì lợi ích của người dân và không nhằm chống lại bất kỳ ai. Quan hệ Nga-Triều Tiên chỉ liên quan tới hai quốc gia có chủ quyền và “không nên là vấn đề đáng quan ngại của các bên thứ ba”.

Ý kiến của bạn