Tin tức

Tổng thống Nga ký luật hủy bỏ Hiệp ước về lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu

(VOVTV) - Ngày 29/5, Tổng thống Nga V.Putin đã ký luật hủy bỏ Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE). Tài liệu đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức.

Tác giả Anh Tú/VOV Moscow
30/05/2023 00:05

Hiệp ước về lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu(CFE) được ký vào năm 1990 bởi đại diện của 16 quốc gia thành viên NATO và sáu thành viên của Tổ chức Hiệp ước Warsaw, có tính đến sự cân bằng vũ khí thông thường giữa hai khối.

Tổng thống Nga ký luật hủy bỏ Hiệp ước về lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Nga V.Putin (nguồn: Bộ phận báo chí của Tổng thống)

Sau sự sụp đổ của Tổ chức Hiệp ước Warsaw, đã nảy sinh câu hỏi về việc điều chỉnh Hiệp ước cho phù hợp với thực tế mới, đặc biệt có liên quan sau khi NATO mở rộng về phía đông. Đến năm 1999, một phiên bản cập nhật của hiệp ước đã được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) ở Istanbul. Hiệp ước vô thời hạn ngụ ý tạo ra một hệ thống hạn chế số lượng vũ khí thông thường - xe tăng, xe chiến đấu bọc thép, pháo, máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công. Hiệp ước thích ứng chỉ được phê chuẩn bởi bốn quốc gia - Nga, Belarus, Kazakhstan và Ucraina, mặc dù tài liệu đã được ký bởi đại diện của ba mươi quốc gia.

Nga đã ngừng tham gia vào tháng 7/2007 sau khi NATO từ chối phê chuẩn phiên bản cập nhật của hiệp ước. Ngày 10/05 vừa qua, Tổng thống Nga V. Putin đưa ra dự luật bãi bỏ Hiệp ước này. Bản giải thích cho nó lưu ý rằng hiệp ước "phần lớn đã lỗi thời và không còn phù hợp với thực tế", bao gồm cả việc mở rộng NATO. Vào các ngày 16/05 và 24/05, nó đã được Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang Nga lần lượt thông qua.

Ý kiến của bạn