Tin tức

Tổng thống Nga điện đàm với Tổng thư ký LHQ António Guterres

(VOVTV) - Theo Điện Kremlin, ngày 14/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres thảo luận về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc và tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhie.

Tác giả PV / VOV Moscow
15/09/2022 08:44

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã đặc biệt chú ý vào việc thực hiện các thỏa thuận trọn gói được ký tại Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng Biển Đen và xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga. Cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo nhu cầu lương thực của các quốc gia ở Châu Phi, Trung Đông và Châu Mỹ Latinh như một vấn đề ưu tiên.

Tổng thống Nga điện đàm với Tổng thư ký LHQ António Guterres - Ảnh 1.

Tổng thống Nga V.Putin. Ảnh: Rianovosti

Tổng thư ký LHQ António Guterres đã thông báo chi tiết về những nỗ lực của Ban Thư ký và các cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc nhằm tháo gỡ mọi trở ngại đối với việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga cho thị trường thế giới, đồng thời nhấn mạnh cam kết đầy đủ của mình trong việc giải quyết vấn đề này. Tính cấp bách của việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ giữa Nga và các cơ cấu liên quan của Liên Hợp Quốc vì lợi ích đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu đã được khẳng định.

Tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhie đã được hai nhà lãnh đạo thảo luận, bao gồm cả trong bối cảnh kết quả chuyến thăm vào ngày 1/9 của phái đoàn IAEA. Tổng thống Putin đã đánh giá tích cực về sự hợp tác mang tính xây dựng với IAEA và nói về các biện pháp Nga thực hiện để đảm bảo an ninh đáng tin cậy và bảo vệ vật chất cho các cơ sở của nhà máy này.

Vấn đề tổ chức một phái bộ của Liên Hợp Quốc tìm hiểu thực tế liên quan đến vụ tấn công tên lửa do Lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện vào ngày 29/7 vào trung tâm giam giữ trước khi xét xử ở Yelenovka, nơi giam giữ các tù nhân chiến tranh Ukraine đã được xem xét. Tổng thư ký LHQ António Guterres đảm bảo rằng, các công tác chuẩn bị tích cực đang được tiến hành cho chuyến đi của các chuyên gia Liên Hợp Quốc đến hiện trường vụ việc để tiến hành một cuộc điều tra độc lập và khách quan.

Chủ đề về các hoạt động tội phạm của các lực lượng tân Quốc xã ở Ukraine sử dụng các phương pháp khủng bố chống lại những người chống đối và những người chỉ trích chế độ Kiev cũng được đề cập. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về các công việc tiếp theo theo kênh Nga-LHQ ở nhiều cấp độ khác nhau.

Ý kiến của bạn