Tin tức

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đầu tư vào công nghệ nhạy cảm ở Trung Quốc

(VOVTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/8 đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm đầu tư của Mỹ trong một số công nghệ nhạy cảm ở Trung Quốc. Theo sắc lệnh này, Quốc hội Mỹ cũng phải được thông báo về ngân sách cho các ngành công nghệ.

Tác giả PV / VOV Washington
10/08/2023 09:58

Sắc lệnh được Tổng thống Joe Biden ký ngày 9/8 cho phép Bộ trưởng Tài chính Mỹ cấm hoặc hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty của Trung Quốc trong 3 lĩnh vực bao gồm chip bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử, và một số hệ thống trí thông minh nhân tạo.

Trong thư gửi Quốc hội, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với mối đe dọa từ những nước như Trung Quốc trong việc phát triển các công nghệ nhạy cảm và sản phẩm quan trọng trong các lĩnh vực quân sự, tình báo, giám sát và năng lực mạng.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đầu tư vào công nghệ nhạy cảm ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh này dự kiến sẽ được thực hiện từ năm tới sau nhiều vòng lấy ý kiến của công chúng.

Động thái của chính quyền Joe Biden được cho là sẽ khiến căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mặc dù giới chức Mỹ cho rằng các hạn chế này nhằm ứng phó với các rủi ro an ninh quốc gia và không nhằm phân tách hai nền kinh tế hoàn toàn độc lập.

Đại sứ quán Trung Quốc hiện chưa có bình luận về động thái trên, nhưng tuần trước cho biết Mỹ chính trị hóa các vấn đề công nghệ và thương mại, và sử dụng chúng làm công cụ và vũ khí trên danh nghĩa an ninh quốc gia.

Ý kiến của bạn