Tin tức

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

(VOVTV) - Truyền thông Trung Quốc hôm nay (28/10) cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Nhà Trắng ngày 27/10.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
28/10/2023 19:47

Theo Tân Hoa xã, Ngoại trưởng Vương Nghị đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Tổng thống Joe Biden, cho biết mục đích của chuyến thăm này là để trao đổi với phía Mỹ, thực hiện hiệu quả đồng thuận quan trọng giữa hai nguyên thủ, trên cơ sở quay trở lại các nhất trí tại Bali, Indonesia, hướng tới San Francisco, nhằm thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ chặn đà đi xuống và ổn định trở lại, nhanh chóng quay lại quỹ đạo phát triển lành mạnh và ổn định.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/10. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Tuyên bố “hướng tới San Francisco” của ông Vương Nghị đã gián tiếp xác nhận hai bên đang chuẩn bị cho một cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước tại San Francisco - nơi sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới.

Ông khẳng định, “Trung Quốc coi trọng việc Mỹ hy vọng ổn định và cải thiện quan hệ với Trung Quốc”, song nhấn mạnh nguyên tắc “Một Trung Quốc” và ba thông cáo chung Trung - Mỹ là “nền tảng chính trị quan trọng nhất” trong quan hệ song phương, đồng thời yêu cầu Washington loại bỏ can nhiễu và bảo vệ nền tảng này một cách thiết thực.

Thông tin cũng cho hay, trong thời gian ở thăm Mỹ, ông Vương Nghị đã tổ chức “hai vòng hội đàm” với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và tiến hành trao đổi chiến lược với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

Trước đó, trong một cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ, ông Vương Nghị đã kêu gọi hai nước đối thoại sâu sắc và toàn diện, để giảm bớt hiểu lầm và phán đoán sai.

Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 27/10 cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp kéo dài một giờ với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Sau cuộc gặp, Tổng thống Biden đánh giá đây là “cơ hội tốt” và là “sự phát triển tích cực”.

Cùng ngày, Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết Tổng thống Biden đã nói với Ngoại trưởng Vương Nghị rằng hai nước cần “quản lý cạnh tranh trong quan hệ một cách có trách nhiệm và duy trì đường dây liên lạc mở”. Với cuộc xung đột đang diễn ra giữa lực lượng Hamas và Israel, ông Biden cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu.

Tuyên bố của Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Biden đã mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến San Francisco vào tháng tới để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC.

Ý kiến của bạn