Tin tức

Tổng thống Mỹ đến Tel Aviv; tổng thương vong lên gần 20.000 người

(VOVTV) - Trưa nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Tel Aviv, bắt đầu chuyến thăm Israel và sau đó dự Hội nghị Thượng đỉnh Quốc tế tại Ai Cập về chiến sự Gaza. Đích thân Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra sân bay Ben Gurion đón Tổng thống Mỹ.

Tác giả PV/VOV Cairo
18/10/2023 18:27

Đây là chuyến thăm Israel đầu tiên của Tổng tống Mỹ trong nhiều năm qua. Chuyến thăm nhằm thể hiện sự ủng hộ và tình đoàn kết với của chính quyền Mỹ với chính phủ Israel trong cuộc chiến chống lại phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Biden sẽ “có những câu hỏi khó” dành cho nhà lãnh đạo Israel về chiến dịch tấn công quân sự mà quân đội nước này đang tiến hành tại Dải Gaza.

Tổng thống Mỹ đến Tel Aviv; tổng thương vong lên gần 20.000 người - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Trước chuyến thăm của Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có hai lần đến Israel vào các ngày 12 và 16/10 vừa qua, đồng thời có chuyến công du một loạt quốc gia khu vực, trong đó có Jordan, Saudi Arabia và Ai Cập, để thảo luận về tình hình chiến sự tại Gaza, bao gồm việc mở hàng lang nhân đạo và trả tự do cho các con tin người Mỹ bị Hamas bắt cóc trong cuộc tấn công vào miền Nam Israel sáng 7/10.

Dự kiến, ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và nhiều nhà lãnh đạo khu vực và thế giới, tham dự Hội nghị thượng đỉnh về chiến sự Gaza do Ai Cập tổ chức.

Đây là Hội nghị Thượng đỉnh Quốc tế đầu tiên được lên kế hoạch tổ chức sau khi nổ ra xung đột đẫm máu giữa quân đội Israel và Phong trào Hamas ngày 7/10.

Báo cáo chưa đầy đủ mới nhất cho biết tổng thương vong về cả hai phía đến nay đã lên đến gần 20.000 người, cao hơn tất cả các lần đụng độ từng được ghi nhận trước giữa hai bên kể từ năm 2005, khi quyền kiểm soát dải Gaza được trả về cho người Palestine.

Ý kiến của bạn