Tin tức

Tổng thống Mỹ chia buồn với Vương quốc Anh sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời

(VOVTV) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, Tổng thống Joe Biden và chính giới Mỹ gửi lời chia buồn tới Hoàng gia, Chính phủ và người dân Vương quốc Anh và Bắc Ireland sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Tác giả Phạm Huân / VOV Washington
09/09/2022 08:55

Trong thông điệp chia buồn ngày 8/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân ca ngợi sự trị vì cũng như vai trò kết nối người dân trong suốt 7 thập kỷ của Nữ hoàng Elizabeth II. Thông điệp nêu rõ, Nữ hoàng Elizabeth II đã định nghĩa 1 kỷ nguyên và giúp làm sâu rộng quan hệ đồng minh giữa Anh và Mỹ và làm cho mối quan hệ này trở nên đặc biệt.

Tổng thống Biden cũng bày tỏ hy vọng, sẽ tiếp tục mối quan hệ chặt chẽ với Nhà Vua và Hoàng hậu Vương quốc Anh, đồng thời, gửi lời chia buồn sâu sắc với Hoàng gia và người dân Anh. Tổng thống Biden nhấn mạnh, di sản của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ có ảnh hưởng lớn trong lịch sử nước Anh và thế giới.

Tổng thống Mỹ chia buồn với Vương quốc Anh sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Reuters

Để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II, Tổng thống Biden đã yêu cầu treo cờ rủ tại Nhà Trắng, các tòa nhà liên bang, các cơ sở quân sự và hải quân ở thủ đô Washington và trên toàn nước Mỹ cũng như tại các Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosy cũng đã yêu cầu treo cờ rủ ở tòa nhà Quốc hội nhằm tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II. Trong khi đó, Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnel nhấn mạnh, việc Nữ hoàng Elizabeth II tạ thế là mất mát không chỉ của người dân Anh mà của toàn thế giới.

Các cựu Tổng thống Mỹ bao gồm Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump đều có thông điệp ca ngợi vai trò và di sản của Nữ hoàng Elizabeth II trong lịch sử nước Anh cũng như trong việc thúc đẩy quan hệ đồng minh giữa Mỹ và các nước trên toàn thế giới.

* Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gửi lời chia buồn tới Hoàng gia, Chính phủ và người dân Vương quốc Anh và Bắc Ireland cũng như Khối thịnh vượng chung về việc Nữ hoàng Elizabeth II tạ thế.

Ông Guterres nhấn mạnh, Nữ hoàng Elizabeth là một người bạn tốt của Liên hợp quốc và từng thăm trụ sở Liên hợp quốc tại New York hai lần. Theo ông Guterres, Nữ hoàng Elizabeth II có nhiều cam kết đối với các hoạt động nhân đạo và môi trường và đã có bài phát biểu cảm động trước các đại biểu tại hội nghị COP26 ở Glasgow năm 2021. Ông Guterres nhấn mạnh, thế giới sẽ nhớ tới sự cống hiến và lãnh đạo của Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian dài.

Cả Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an đều dành thời gian tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II trong ngày 8/9.

Ý kiến của bạn