Tin tức

Tổng thống Indonesia sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc đi thử tàu cao tốc mới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể là một trong những vị khách đầu tiên đi tuyến đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung mới ở Indonesia.

04/10/2022 11:40

Báo Straits Times đưa tin Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi chuyến tàu cao tốc mới nối liền thủ đô Jakarta với thủ phủ Bandung ở Tây Java khi nó chính thức đi vào hoạt động trong tháng 11 tới.

Tổng thống Indonesia sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc đi thử tàu cao tốc mới - Ảnh 1.

Tuyến đường sắt Jakarta - Bandung là tuyến tàu cao tốc đầu tiên đi vào vận hành ở Indonesia nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Ảnh: KCIC

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết sự kiện này sẽ diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) được tổ chức tại Bali vào hai ngày 15 – 16/11.

Hôm 1/10, các quan chức Indonesia đã giới thiệu với công chúng các toa tàu cao tốc đầu tiên của đất nước này. Chúng được sản xuất bởi một công ty thuộc nhà sản xuất xe lửa quốc doanh CRRC của Trung Quốc. Dự kiến, đoàn tàu này sẽ hoạt động thương mại từ tháng 6/2023.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc xuất khẩu tàu cao tốc nội địa cho quốc gia khác.

Tuyến đường sắt nối liền Jakarta với Bandung sẽ giúp giảm thời gian di chuyển từ hơn 3 giờ xuống còn khoảng 40 phút.

Phía Indonesia cho biết tiến độ xây dựng tuyến đường sắt Jakarta – Bandung đã hoàn thành khoảng 80% và sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động vào tháng 6 năm sau.

Mỗi đoàn tàu gồm 8 toa và có thể chở đến 600 hành khách mỗi chuyến, tương ứng với 30.000 mỗi ngày. Vận tốc tối đa của tàu là 350km/h.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận