Tin tức

Tổng thống Hoa Kỳ ký duyệt dự luật nâng trần nợ công

(VOVTV) - Ngày 3/6, Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công của Mỹ ở mức 31.400 tỷ USD, tránh cho nước Mỹ khỏi nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Tác giả VOV Washington
04/06/2023 13:44

Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong tuần đã bỏ phiếu thông qua dự luật nâng trần nợ công Mỹ sau khi Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt được thỏa thuận sau các cuộc đàm phán căng thẳng. Tổng thống Biden đã ký duyệt dự luật này 1 ngày sau khi được quốc hội chính thức thông qua và gọi đây là một thành công của cả hai đảng.

Với tên gọi chính thức là Đạo luật trách nhiệm tài khóa, dự luật này đình chỉ trần nợ công đến năm 2025, hạn chế chi tiêu phi quốc phòng, mở rộng điều kiện đối với các cá nhân được nhận trợ cấp chính phủ và thu lại một số quỹ hỗ trợ COVID-19 và nhiều chính sách khác. 

Tổng thống Hoa Kỳ ký duyệt dự luật nâng trần nợ công
 - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công (Ảnh: Reuters).

Trong năm tài chính tiếp theo, thỏa thuận trần nợ này phân bổ 704 tỷ đô la cho chi tiêu phi quốc phòng và khoảng 30 tỷ đô la tiền cứu trợ đại dịch Covid-19 chưa được sử dụng cũng sẽ bị hủy bỏ. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho biết các hạn chế chi tiêu trong dự luật sẽ giảm thâm hụt 1.500 tỷ đô la trong 10 năm.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings ngày 2/6 đã giữ nguyên xếp hạng "AAA" của Mỹ ở diện theo dõi tiêu cực, dù thỏa thuận về trần nợ công được phê chuẩn. 

Fitch thừa nhận việc đạt được thỏa thuận là một diễn biến tích cực, trong khi thâm hụt ngân sách giảm ở mức khiêm tốn trong hai năm tới. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng những bất đồng liên tục về trần nợ và việc đình chỉ áp dụng trần nợ vào phút chót đã làm giảm lòng tin vào năng lực quản trị về các vấn đề tài khóa và nợ của Mỹ./.

Ý kiến của bạn