Thời sự

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về thăm trường cũ Nguyễn Gia Thiều

Ngày 14/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã về thăm trường cũ - Trường THPT Nguyễn Gia Thiều nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Tác giả Khương Thủy / VOV
14/11/2020 19:11

Đây là ngôi trường mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước từng học tập trong những năm cấp 2 và cấp 3 (từ năm 1957 đến năm 1963). Cùng dự buổi lễ có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về thăm trường cũ Nguyễn Gia Thiều - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về thăm và phát biểu ở trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều được thành lập năm 1950 tại thôn Lạc Thổ, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Do ở gần thôn Liễu Ngạn, quê hương Danh nhân văn hóa Ôn Như hầu Nguyễn Gia Thiều nên trường vinh dự được mang tên Ông. Năm 1951 trường chuyển về địa điểm hiện nay: Số 27, ngõ 298 Phố Ngọc Lâm, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội; Năm 1958 trở thành trường cấp II, III Nguyễn Gia Thiều; Năm 1960 chính thức trở thành trường cấp III Nguyễn Gia Thiều, nay là trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về thăm trường cũ Nguyễn Gia Thiều - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là cựu học sinh của trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, Trường PTTH Nguyễn Gia Thiều đã không ngừng phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, số lượng và chất lượng, trở thành một trong những trường THPT trọng điểm của thành phố Hà Nội.

Trường PTTH Nguyễn Gia Thiều nhiều năm liên tục được công nhận là trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc của ngành giáo dục Hà Nội và được công nhận là trường chuẩn Quốc gia. Từ mái trường này, hàng ngàn học sinh đã được đào tạo, trở thành nguồn lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Một trong những học sinh đã làm rạng danh truyền thống của nhà trường là cựu học sinh Nguyễn Phú Trọng, nay là nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về thăm trường cũ Nguyễn Gia Thiều - Ảnh 2.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh kỷ niệm với tập thể giáo viên và cán bộ của trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rất xúc động khi gặp lại thầy giáo cũ Lê Đức Giảng và đã chia sẻ nhiều kỷ niệm xúc động về tình thầy trò và những năm tháng được học tập dưới mái trường thân yêu: "Đây là ngôi trường thân yêu, mang đầy dấu ấn và để lại biết bao kỷ niệm không bao giờ quên của tôi, một học sinh cũ có 6 năm liên tục (từ năm 1957 - 1963) được học tập, được giáo dục, dạy dỗ đầy tâm huyết của Nhà trường".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về thăm trường cũ Nguyễn Gia Thiều - Ảnh 4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là một trong những học sinh đã làm rạng danh truyền thống của nhà trường

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn nhắc lại tên từng thầy cô cũ dạy các môn học, từng người bạn thân thiết từ thời còn đi học, đặc biệt là thầy Lê Đức Giảng dạy môn Văn - Sử - giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, 10B năm nay đã 91 tuổi, thầy vừa từ Quy Nhơn, Bình Định ra Hà Nội dự lễ kỷ niệm ngày hôm nay.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói sẽ không bao giờ quên công lao dạy dỗ, giáo dục của Nhà trường, của các thầy, cô giáo, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cán bộ, nhân viên Nhà trường, sự đùm bọc, cộng tác của các bạn học sinh cùng thời.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về thăm trường cũ Nguyễn Gia Thiều - Ảnh 3.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xúc động khi gặp lại thầy giáo cũ - thầy Lê Đức Giảng

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, về với trường, rất nhiều kỷ niệm cũ lại ùa về mà ông rất muốn nói dài nhưng vì thời gian không cho phép. Ông cũng hào hứng đọc đoạn đầu và cuối bài thơ mà ông đã làm từ lớp 10B với nhan đề: "Năm cuối cùng của đời học phổ thông với cảm xúc ngây thơ nhưng chân thành".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về thăm trường cũ Nguyễn Gia Thiều - Ảnh 6.

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng hoa thầy giáo cũ của mình

Với truyền thống 70 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành, với nhiều thành tích và kinh nghiệm đã tích luỹ được đầy tự hào, trong thời gian tới, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng: trường Trung học Phổ thông Nguyễn Gia Thiều sẽ tiếp tục phát triển, tiếp tục vươn lên, không ngừng tiến bộ, ngày càng thu được nhiều kết quả to lớn, tốt đẹp hơn, đáp ứng tốt những yêu cầu mới ngày càng cao hơn, khó hơn, xứng đáng với Danh xưng Nguyễn Gia Thiều, xứng đáng với sự tin yêu, tin cậy và đòi hỏi của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta nói chung, và của Thủ đô Hà Nội nói riêng, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô, đất nước.

Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) đã vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. Thay mặt Chủ tịch nước, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trao tặng Huân chương cho nhà trường.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập trường Nguyễn Gia Thiều, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, cựu học sinh trường Nguyễn Gia Thiều tặng 70 suất học bổng cho 70 học sinh xuất sắc của Nhà trường.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã tặng nhà trường một phòng máy tính để phục vụ cho việc giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh nhà trường.

VIDEO: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về thăm trường cũ Nguyễn Gia Thiều

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận