Lăng kính

Toàn cảnh vụ rơi máy bay nghiêm trọng nhất Nepal 30 năm qua

(VOVTV) - Ngày 16/1, Nepal tuyên bố quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ rơi máy bay chở khách ATR 72 của hãng hàng không Yeti Airlines ngày 15/1, khiến toàn bộ 72 người trên chiếc máy bay bị rơi đều thiệt mạng.

16/01/2023 10:52

Ít nhất thi thể của 68 người đã được tìm thấy. Hãng hàng không Nepal Yeti Airlines cũng hủy toàn bộ các chuyến bay ngày 16/1 để để tang các nạn nhân. Cùng ngày, chiến dịch tìm kiếm thi thể các nạn nhân còn lại đã được nối lại sau khi phải tạm dừng vào tối qua 15/1. Những người đã được tìm thấy đã được đưa đi nhận dạng.  

Theo Cơ quan Hàng không dân dụng Nepal (CAAN), cho tới nay nhà chức trách mới tìm thấy 68 thi thể tại hiện trường. Nhiều thi thể trong số này đã không thể nhận dạng, trong khi 80% máy bay đã bị lửa thiêu rụi.

Cơ quan hàng không dân dụng Nepal cho biết, trước khi rơi, tổ lái đã cố liên lạc với sân bay từ vị trí trên hẻm sông Seti, gần sân bay quốc tế Pokhara vào lúc 10h50 theo giờ địa phương (tức 12h giờ ở Việt Nam), tức là khoảng 18 phút sau khi cất cánh. Các nhân chứng cho biết chiếc máy bay bị vỡ làm đôi, một nửa nằm trên đồi và một nửa rơi xuống hẻm sông Seti.

Ngay khi nhận được tin, thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal đã triệu tập ngay cuộc họp nội các khẩn cấp và ra lệnh triển khai quân đội, cảnh sát đến hiện trường cứu hộ. Một ủy ban 5 thành viên đã được thành lập để điều tra nguyên nhân và được lệnh báo cáo kết quả trong vòng 45 ngày.

Theo Mạng lưới Hàng không dân dụng, đây là vụ rơi máy bay thảm khốc nhất tại Nepal kể từ năm 1992, là vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng nhất Nepal trong 30 năm qua và là vụ tai nạn máy bay làm chết nhiều người thứ ba trong lịch sử hàng không Nepal. Hai vụ trước xảy ra vào tháng 7 và tháng 9 năm 1992, liên quan tới các hàng hàng không Thái Airways và Pakistan Airlines, mỗi vụ đều khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Trong số 72 người trên máy bay có 57 người Nepal. 15 người còn lại là người nước ngoài, gồm Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc, Australia, Argentina, Pháp và Ireland.

Chiếc máy bay đang trên đường bay từ Kathmandu tới Pokhara, thành phố đông dân thứ hai của Nepal và là cửa ngõ tới Himalayas, cách Kathmandu khoảng 129 km về phía tây.

Nepal là điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới, có 8 trong số 14 đỉnh núi cao nhất thế giới, trong đó có đỉnh Everest. Điều kiện địa hình núi cao hiểm trở và thời tiết thay đổi thất thường khiến cho tai nạn hàng không thường xuyên xảy ra. Trong vòng 10 năm trở lại đây đã có tới 19 vụ tai nạn máy bay gây chết người.

Vụ tai nạn máy bay mới nhất liên quan tới máy bay ATR 72-500, chuyên phục vụ các tuyến bay tầm ngắn và thường được các hãng khàng không giá rẻ sử dụng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tại Nepal, trước vụ tai nạn này, đã có 11 vụ tai nạn máy bay ATR các loại khiến nhiều người thiệt mạng./.

Ý kiến của bạn