Tin tức

Toàn cảnh lễ rước xác ướp Hoàng gia Ai Cập

(VOVTV) - Tối 3/4, Ai Cập đã tổ chức lễ rước xác ướp hoàng gia hoành tráng. 22 xác ướp hoàng gia được chuyển tới viện bảo tàng mới để trưng bày.

Tác giả PV  -  
04/04/2021 07:52

Quảng trường Tahrir đã được trang trí rực rỡ để chuẩn bị cho sự kiện rước 22 xác ướp hoàng gia. Lễ rước bắt đầu với những màn biểu diễn nghệ thuật rực rỡ sắc màu. 

Các xác ướp của các vị vua và hoàng hậu Ai Cập có niên đại hàng nghìn năm tuổi đã được di chuyển từ Bảo tàng Ai Cập ở quảng trường Tahrir tới Bảo tàng Văn minh quốc gia Ai Cập nhìn ra Hồ Ain Sira nổi tiếng.

Toàn cảnh lễ rước xác ướp Hoàng gia Ai Cập  - Ảnh 1.

Bảo tàng Ai Cập ở quảng trường Tahrir trang hoàng lộng lẫy trong lễ rước xác ướp

Dẫn đầu đoàn rước là chiếc xe chở xác ướp của Vua Sqnen Ra, vị vua cuối cùng của vương triều thứ 17 và là xác ướp có niên đại lâu năm nhất trong số các xác ướp hoàng gia được di chuyển lần này. Đoàn rước cũng bao gồm xác ướp của các vị vua và hoàng hậu nổi tiếng khác như Vua Amenhotep I, Amenhotep II, hoàng hậu MeanTamun.

Toàn cảnh lễ rước xác ướp Hoàng gia Ai Cập  - Ảnh 2.

Dẫn đầu đoàn rước là chiếc xe chở xác ướp của Vua Sqnen Ra, xác ướp có niên đại lâu năm nhất trong số các xác ướp hoàng gia được di chuyển lần này

Các xác ướp hoàng gia đã trải qua những cuộc hành trình rất dài, kể từ khi chủ nhân của chúng được chôn cất ở khu vực tỉnh Luxor, cho đến khi được chuyển tới trụ sở trưng bày cuối cùng trong Bảo tàng Văn minh ở Fustat. 

Toàn cảnh lễ rước xác ướp Hoàng gia Ai Cập  - Ảnh 3.

Mỗi cỗ xe đều mang tên của xác ướp

Toàn cảnh lễ rước xác ướp Hoàng gia Ai Cập  - Ảnh 4.

Một xác ướp được rước đi trong lần này

Toàn cảnh lễ rước xác ướp Hoàng gia Ai Cập  - Ảnh 5.

Đoàn rước được tiến hành với các nghi thức trang trọng truyền thống

Để chuẩn bị cho lễ rước, Ban tổ chức đã sản xuất những cỗ xe đặc biệt dành cho các vị vua của Ai Cập cổ đại, mang biểu tượng thống nhất và viết tên của mỗi người bằng tiếng A-rập, tiếng Anh và chữ tượng hình. 

Hành trình lễ rước các xác ướp hoàng gia Pharaon diễn ra trong vòng 45 phút và được tường thuật trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình của Ai Cập và quốc tế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận