Tin tức

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước

Nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Italy của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hai bên đã ra Tuyên bố chung về Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italy.

29/07/2023 15:20
Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 1.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam từ ngày 25-28/7. Đây là chuyến thăm cấp Nguyên thủ đầu tiên giữa hai nước trong 7 năm qua, có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy tin cậy chính trị và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy. Lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam được nước tổ chức trang trọng với những nghi thức đặc biệt tại Phủ Tổng thống - Cung điện Palazzo del Quirinale, cung điện lớn hàng thứ 6 trên thế giới.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 2.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella và con gái chào mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Italy. Sau lễ đón, Tổng thống Sergio Mattarella và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm. (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 3.

Tại hội đàm, Tổng thống Italy thông báo Nghị viện Italy phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) đúng vào ngày Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm cấp Nhà nước tới Italy, tạo cơ sở để Italy tăng đầu tư vào Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đón nhận tin vui và bày tỏ tin tưởng việc thông qua Hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp của hai nước, cho nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Italy có tiếng nói để các nước EU khác sớm thông qua Hiệp định này. (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 5.

Thông báo kết quả cuộc hội đàm tới báo chí, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi, thống nhất các định hướng và biện pháp lớn nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy. Chủ tịch nước cũng ủng hộ và đồng tình với ý tưởng thành lập một trung tâm văn hóa Italy tại Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 6.

Tổng thống Italy nhất trí với đề nghị của phía Việt Nam về việc hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA); ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại và đóng góp cho phục hồi kinh tế. Đặc biệt, trong chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung về Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italy.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 7.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Giorgia Meloni. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi những định hướng, biện pháp thực chất tăng cường hợp tác Việt Nam – Italy thời gian tới nhằm mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế bền vững và phối hợp chặt chẽ trong ứng phó với các vấn đề khu vực, toàn cầu.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 8.

Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), coi đây là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước. Thủ tướng Giorgia Meloni ủng hộ đẩy mạnh triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) nhằm hướng đến nâng cao kim ngạch thương mại lên 7 tỷ USD; hoan nghênh đề xuất của Việt Nam về việc thiết lập khuôn khổ ba bên về nông nghiệp giữa Việt Nam, Italy và một nước thứ ba nhằm góp phần giải quyết vấn đề an ninh lương thực toàn cầu. Trong ảnh: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Giorgia Meloni chứng kiến lễ ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa 2 nước; và Chương trình hợp tác văn hóa giữa 2 Chính phủ.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 9.

Cũng trong chuyến thăm nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Thượng viện Italy Ignazio La Russa, Chủ tịch Hạ viện Italy Lorenzo Fontana và Thị trưởng Thành phố Rome Roberto Gualtieri. Trong ảnh: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Chủ tịch Thượng viện Italy (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 10.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã lần lượt tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy Mauro Alboresi, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Italy bà Chiara Gribaudo, Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Maurizio Acerbo. Trong các buổi tiếp, Chủ tịch nước nhấn mạnh và cảm ơn các Đảng đã ủng hộ, đóng góp quan trọng vào những thành tựu quan trọng Việt Nam-Italy đạt được trong 50 năm qua. Trong ảnh: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy Mauro Alboresi.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 11.

Trong chương trình chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới đặt vòng hoa tại Đài Tổ quốc Altare della Patria, Thủ đô Rome, Italy - Đài tưởng niệm Victor Emanuel II - vị Vua đầu tiên thống nhất nước Italy. Đây là một trong những công trình đẹp nhất của Rome.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 12.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm thành phố Firenze, thủ phủ của Vùng Toscana và có cuộc gặp làm việc với Chủ tịch Vùng Toscana Eugenio Giani và Thị trưởng thành phố Firenze Dario Nardella. Trong ảnh: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Chủ tịch vùng Toscana, ông Eugenio Giani. (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 13.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Tòa thánh Vatican, hội kiến Giáo hoàng Francis theo lời mời của Giáo hoàng.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 14.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho các hoạt động tôn giáo, trong đó có Công giáo.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 15.

Giáo hoàng Francis khẳng định, Tòa thánh mong muốn quan hệ Tòa thánh - Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 16.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao nước ta đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, kiều bào ta đang sinh sống, làm việc và học tập tại Italy ngay sau khi đến Thủ đô Roma.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 17.

Buổi gặp mặt còn có sự tham dự của đông đảo những chuyên gia, nhà nghiên cứu, thành viên các tổ chức hữu nghị, những người bạn Italy thân thiết với Việt Nam.

Toàn cảnh chuyến thăm Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước - Ảnh 18.

Thể hiện sự coi trọng đặc biệt, tình cảm chân thành của Nhà nước, nhân dân Italia trong mối quan hệ truyền thống 50 năm qua với Việt Nam và chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sau thành công tốt đẹp của các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các nhà lãnh đạo Italy, Tổng thống Cộng hòa Italy Sergio Mattarella đã chủ trì lễ tiễn chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam tại Phủ Tổng thống.

Ý kiến của bạn